Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Van Hollen và Thượng nghị sỹ Cộng hòa Micro Rubio đã yêu cầu chính phủ Washington điều tra liệu Công ty ZTE của Trung Quốc có giúp Venezuela thiết lập một cơ sở dữ liệu để kiểm soát hành vi của người dân và có vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hay không

Theo Reuters China, hai thượng nghị sỹ liên bang yêu cầu Quốc vụ khanh, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại xác nhận liệu ZTE có hợp tác với các cá nhân đang bị Hoa Kỳ chế tài; có sử dụng trái phép các bộ phận lắp ráp do Hoa Kỳ sản xụất và liệu ZTE có giúp chính phủ Venezuela thực hiện chính sách bỏ qua các thủ tục dân chủ và biện pháp nhân quyền hay không.

NTD China cũng nói rằng ZTE, dưới sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc, đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Bắc Triều Tiên. Vào tháng 3 năm nay, Hoa Kỳ đã phê chuẩn lệnh trừng phạt cấm cung cấp các linh kiện chính của ZTE, sau đó dỡ bỏ lệnh phạt vào tháng 6 sau khi ZTE nộp phạt 1,7 tỷ USD.

Metro Radio đưa tin, ZTE đang giúp chính phủ Venezuela thiết lập một bộ cơ sở dữ liệu thông qua thẻ căn cước của người dân để thu thập khuynh hướng chính trị, tình hình sử dụng truyền thông xã hội, hồ sơ tài chính và y tế, và liệu họ đã bỏ phiếu v.v.

Hai thượng nghị sỹ ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ đối với ZTE. Ngoài ra, hai thượng nghị sỹ còn đặt nghi vấn liệu ZTE có cài đặt các bộ phận theo dõi trong khi lắp đặt linh kiện cho Dell hay không. Một phát ngôn viên của Dell cho biết công ty phủ nhận vấn đề này.

Vân Du