Ba nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu ứng dụng hội họp trực tuyến Zoom công khai hoạt động thu thập dữ liệu và mối quan hệ của nó với chính phủ Trung Quốc sau khi công ty này cho biết họ đã đình chỉ một số tài khoản người dùng thuận theo yêu cầu từ Bắc Kinh.

Là một nền tảng hội họp trực tuyến, Zoom đã trở nên phổ biến khi đại dịch COVID-19 buộc hàng triệu người trên thế giới ở nhà. Ứng dụng này đã ghi nhận số lượt tải xuống tăng vọt ở Trung Quốc, theo Reuters.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có trụ sở tại California này đã bị dòm ngó sau khi ba nhà hoạt động nhân quyền ở Hoa Kỳ và Hồng Kông cho biết tài khoản của họ đã bị đình chỉ và các cuộc họp trực tuyến bị gián đoạn khi họ cố gắng tổ chức các sự kiện tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn.

Zoom hôm nay cho biết rằng họ đã được thông báo về các sự kiện tưởng niệm và được chính phủ Trung Quốc yêu cầu có hành động ngăn chặn vào tháng 5 và đầu tháng 6. Họ cho biết họ đã đình chỉ một tài khoản ở Hồng Kông và hai tài khoản ở Hoa Kỳ, nhưng hiện đã khôi phục lại và sẽ không tiếp nhận thêm các yêu cầu của Trung Quốc trong việc can thiệp người dùng bên ngoài quốc gia này.

Hai dân biểu Mỹ Greg Walden và Cathy McMorris Rodgers hôm qua đã gửi thư cho CEO Zoom ông Eric Yuan, yêu cầu ông công khai các hoạt động xử lý dữ liệu của công ty này, liệu có dữ liệu nào đã được chia sẻ với Bắc Kinh và liệu nền tảng này có mã hóa thông tin liên lạc người dùng để đảm bảo tính bảo mật hay không.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley cũng đã viết thư cho ông Yuan yêu cầu ông “chọn phe”, Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.

Phân tách Trung Quốc với thế giới

Vương Đan (Wang Dan), một lãnh đạo sinh viên tại sự kiện Thiên An Môn năm 1989 hiện đang sống lưu vong cũng có tài khoản Zoom của ông bị đình chỉ. Ông cho biết đã bị sốc khi nghe tin Zoom thừa nhận đã can thiệp vào các cuộc hội họp. Sự kiện tưởng niệm ngày 3/6 của ông với khoảng 200 người tham gia đã bị ngắt tín hiệu giữa chừng.

“Zoom tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc, ngăn cản chúng tôi dùng dịch vụ một cách suôn sẻ”, ông Vương nói trong một email gửi đến Reuters. “Nó không thể phủi tay chỉ bằng một tuyên bố như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục viện đến các công cụ pháp lý và dư luận để yêu cầu Zoom chịu trách nhiệm cho sai phạm của mình”.

Doanh nghiệp này cho biết họ hiện đang phát triển công nghệ để cho phép loại bỏ hoặc chặn người dùng dựa trên vị trí địa lý, cho phép hãng tuân thủ các yêu cầu từ chính quyền địa phương (VD: Trung Quốc). Zoom cho biết họ sẽ công bố một chính sách sử dụng toàn cầu cập nhật vào ngày 30/6 tới.

Nhà sáng lập tổ chức nhân quyền Humanitarian China có trụ sở tại Mỹ ông Zhou Fengsuo cho biết ông hoan nghênh động thái thừa nhận việc đình chỉ tài khoản của Zoom, nhưng ông chia sẻ với Reuters rằng vẫn là không thể chấp nhận được khi “phân tách người dùng Trung Quốc với phần còn lại của thế giới”.

Trước đây mối liên kết của Zoom với Trung Quốc đã từng bị đặt dấu hỏi.

Cơ quan giám sát internet Citizen Lab có trụ sở tại Canada cho biết hồi tháng Tư rằng họ đã tìm thấy bằng chứng một số cuộc gọi được thực hiện ở Bắc Mỹ, cũng như các khóa mã hóa dùng để bảo mật các cuộc gọi đó, đã được cho chạy vòng qua Trung Quốc. Zoom cho biết họ đã nhầm lẫn khi cho phép các trung tâm dữ liệu Trung Quốc chấp nhận các cuộc gọi.

Zoom cho biết họ có nhiều nhân viên nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc. Người sáng lập Yuan đã sinh trưởng và theo học đại học ở Trung Quốc trước khi di cư sang Mỹ vào giữa thập niên 90. Hiện ông là một công dân Mỹ.

Bill Bishop, biên tập viên của trang tin Sinocism chuyên tập trung vào Trung Quốc, nhận định mối liên hệ giữa Zoom và Trung Quốc không còn là một dấu hỏi, và trước việc rất nhiều người, doanh nghiệp, tổ chức chính phủ đang sử dụng và phụ thuộc vào Zoom, nó không nên phạm sai sót trong vấn đề công khai minh bạch.

Theo Reuters
Quý Khải dịch & biên tập

Từ Khóa: