Theo BBC, Trung Quốc đã mua ít nhất 20 chú voi rừng châu Phi và chuyển về bằng đường không từ thủ đô Harare của Zimbawe.

Giá của mỗi chú voi khoảng 40.000 USD và theo các quan chức Zimbabwe việc bán voi sẽ giúp chính phủ có tiền để duy trì Công viên Quốc gia Hwange cũng như góp phần giải quyết vấn đề gia tăng số lượng đàn voi ở đây.

Theo các nguồn tin chính phủ, số lượng voi ở Zimbabwe có từ 50.000 đến 100.000 con. Tuy nhiên, theo Zimbabwe Conservation Task Force (ZCTF), một tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn thiên nhiên, thì số lượng này thực tế ít hơn nhiều. Chính phủ Zimbabwe đã không thực hiện một cuộc kiểm thảo số lượng voi chính thức nào kể từ năm 1997.

Có các quan ngại cho rằng số lượng voi ở Zimbabwe tăng nhanh đe dọa tới thảm thực vật ở Công viên quốc gia Hwange và mùa màng của khu vực dân cư lân cận.

20 chú voi này sẽ được chuyển tới công viên Chimelong Safari Park in tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Những chú voi này được bắt vào năm ngoái và thuần hóa trước khi bán ra nước ngoài. ZCTF đã lên tiếng chỉ trích hoạt động này, họ cũng cho rằng những con voi này mới chỉ từ 2,5 đến 5 tuổi, quá nhỏ để bắt chúng rời khỏi mẹ. Đồng thời tổ chức này cũng phản đối con số chính phủ đưa ra về số lượng đàn voi ở Zimbabwe và kêu gọi phải có sự đồng ý của các nhà khoa học trước khi tiếp tục thực hiện xuất khẩu voi.

Bộ trưởng Môi trường Zimbabwe Saviour Kasukuwere cho biết, “không có gì là bất thường đối với việc xuất khẩu voi, việc này nằm trong kế hoạch bảo tồn voi”.

Minh Trí tổng hợp