Zan TV – kênh truyền hình được ra mắt gần đây đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân Afghanistan. Điều đặc biệt của Zan TV là tất cả nhân viên từ nhà báo, biên tập viên đến nhà sản xuất đều là phụ nữ.

Zan TV ra mắt tại Kabul, Afghanistan, hồi tháng 5/2017 bằng một chương trình tọa đàm về quyền bầu cử. “Zan” có nghĩa là “phụ nữ” trong tiếng Ả-Rập. Đây là kênh truyền hình đầu tiên ở Afghanistan hoàn toàn do phụ nữ thực hiện. Kênh truyền hình gồm nhiều chuyên mục như tin tức, chính trị và lối sống.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại rằng Zan TV sẽ khó trụ được trong một quốc gia mà ngành công nghiệp truyền hình chỉ do nam giới điều hành. Thậm chí, cách đây 16 năm, phụ nữ bị cấm tiếp cận báo chí và giáo dục.

Người sáng lập Zan TV Hamid Samar cho biết: “Zan TV là kênh truyền hình đầu tiên trong lịch sử Afghanistan cho phụ nữ và do phụ nữ điều hành”.

Bà Samar cũng cho biết thêm, mặc dù có nhiều khoản viện trợ đầu tư để thúc đẩy cơ hội cho phụ nữ Afghanistan nhưng không đạt được kết quả đáng kể.

Kết quả điều tra của Trung tâm Báo chí Phụ nữ Afghanistan công bố hồi tháng 11/2017 cho thấy số lượng các nhà báo nữ giảm dần trong những năm gần đây, đặc biệt là giảm mạnh trong 2 năm qua. Báo cáo cũng cho thấy có 1.037 phụ nữ đang làm việc tại các cơ sở truyền thông. Zan TV hy vọng sẽ trao cơ hội cho phụ nữ trẻ, đào tạo họ trở thành những nữ nhà báo chân chính.

Shogofa Sidiqui, biên tập viên của Zan TV, chia sẻ: “Thời khắc hạnh phúc nhất của tôi là được trình bày những bản tin về các hoạt động thường ngày, về những thách thức mà phụ nữ phải thường xuyên đối mặt”.

Nguyễn Trang