Một trong những luật sư của Tổng thống Donald Trump cho biết YouTube đã xóa tuyên bố mở đầu của ông khỏi video phiên điều trần của Bộ An ninh Nội địa Thượng viện về gian lận bầu cử.

“YouTube đã quyết định rằng tuyên bố mở đầu của tôi tại [Thượng viện] Hoa Kỳ, được tuyên thệ và dựa trên bằng chứng cứng rắn, là quá nguy hiểm đối với các bạn; họ đã loại bỏ nó. Cho đến ngày nay, ‘bằng chứng của chúng tôi chưa bao giờ bị bác bỏ, chỉ bị bỏ qua’. Tại sao Google lại sợ sự thật? #BigBrother”, luật sư Jesse Binnall đã viết trên Twitter.

Một video khác về lời khai của ông tại phiên điều trần, được tải lên vào ngày 17/12 bởi một tài khoản riêng, dường như vẫn còn nguyên.

Đầu tháng này, YouTube thông báo sẽ xóa “các nội dung cáo buộc gian lận hoặc sai sót trên diện rộng đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lịch sử”. Công ty thuộc sở hữu của Google nói rằng đó là do thời hạn “cảng an toàn” vào ngày 8/12 trong cuộc bầu cử tổng thống đã trôi qua.

Vẫn còn những thách thức pháp lý nổi bật liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11, đồng thời còn có việc các “đại cử tri thay thế” đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong cuộc họp ngày 14/12 của Cử tri đoàn.

“Ví dụ: chúng tôi sẽ xóa các video tuyên bố rằng một ứng cử viên tổng thống đã thắng cử do trục trặc phần mềm hoặc lỗi đếm trên diện rộng. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách này ngay hôm nay và sẽ tăng cường trong những tuần tới”, YouTube cho biết. “Như mọi khi, tin tức và bình luận về những vấn đề này có thể vẫn còn trên trang web của chúng tôi nếu có đủ bối cảnh giáo dục, tài liệu, khoa học hoặc nghệ thuật”.

Tuy nhiên YouTube không nêu chi tiết về bối cảnh mà họ yêu cầu, và thông báo đã thu hút sự lên án rộng rãi từ những người bảo thủ và những người ủng hộ tự do ngôn luận. Họ lập luận rằng quyết định của YouTube tương đương với việc kiểm duyệt các quan điểm bất đồng.

Trong phiên điều trần, ông Binnall, người đã đệ đơn kiện thay mặt TT Trump ở Nevada, khẳng định rằng cuộc bầu cử đã có sự gian lận ở tiểu bang này.

Ông nói với các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần: “Hàng ngàn hàng ngàn cử tri Nevada đã bị hủy bỏ tiếng nói của họ do gian lận bầu cử và phiếu bầu không hợp lệ. Đây là cách nó đã xảy ra. Vào ngày 3/8/2020, sau một phiên họp đặc biệt gấp rút, các nhà lập pháp Nevada đã thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với luật bầu cử của tiểu bang bằng cách thông qua một dự luật được gọi là AB4″, ông nói, đề cập đến luật của tiểu bang nới lỏng các hạn chế đối với các lá phiếu gửi qua thư.

Binnall cũng nói rằng khi chiến dịch TT Trump điều tra những bất thường bị cáo buộc, họ đã bị các quan chức bầu cử tiểu bang từ chối truy cập vào mã của máy bỏ phiếu để xem xét pháp y hoặc liệu “chúng có bị kết nối với internet hay không”. Ông khẳng định, “chúng tôi không được phép đến gần họ … chúng tôi không được phép kiểm tra pháp y”.

Ông nói: “Chúng tôi đã bị từ chối [tính minh bạch] ở mọi lần [yêu cầu]” ở Nevada và nói thêm rằng một quan chức Nevada “tự nhốt mình trong văn phòng của mình” và sẽ không mở cửa khi các luật sư của Trump cố gắng tống đạt trát đòi hầu tòa.