Trang web chia sẻ video YouTube đã chặn đường dẫn vào kênh tuyên truyền của nhà nước Triều Tiên khi Mỹ đang tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử nghiệm hạt nhân gần đây, theo hãng tin AFP.

Theo đó, tài khoản Uriminzokkiri, thường đăng các đoạn video tuyên truyền về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã bị khóa từ ngày 9/9, đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh.

YouTube giải thích rằng tài khoản trên bị khóa do vi phạm nguyên tắc cộng đồng của trang web này, nhưng không đưa ra lý do cụ thể.

Theo nhận định, doanh thu quảng cáo từ tài khoản đó có thể đã vi phạm các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ.

Người dùng, trong đó có các học giả, thường sử dụng các cảnh quay đăng trên tài khoản Uriminzokkiri để có thể biết được sự tiến bộ về chương trình vũ khí của Triều Tiên. Việc theo dõi Triều Tiên sẽ khó khăn hơn khi tài khoản này bị xóa.

Tháng trước, tài khoản Uriminzokkiri đăng video giới thiệu 2 người con trai của James Joseph Dresnok, trong đó họ nói rằng cha của mình – người lính Mỹ duy nhất được biết vẫn còn sống ở Triều Tiên sau khi đào ngũ cách đây hơn 5 thập kỷ – đã chết vào năm ngoái sau khi từng cam kết trung thành với “nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong Un”.

Hồi tháng 7, tài khoản này đã tung một đoạn video giới thiệu Lim Ji-Hyun, một phụ nữ chạy trốn sang Seoul vào năm 2014 và nhanh chóng trở thành một nhân vật của công chúng, nhưng sau đó đã quay trở lại Triều Tiên từ “địa ngục” của Hàn Quốc tư bản.

Đây không phải là lần đầu tiên YouTube khóa một kênh tuyên truyền của Triều Tiên. Vào tháng 11/2016, YouTube đã đóng tài khoản kênh truyền hình trung ương TV1 của Triều Tiên. Một số kênh khác như Chosun TV, NK Propaganda và KCTV Stream cũng đã bị khóa.

Hạo Nhân

Xem thêm: