Trung Quốc đã hủy bỏ một cuộc họp về quan hệ đầu tư với Triều Tiên tại một thành phố biên giới, ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều bất thành tại Việt Nam vào cuối tháng 2, một nguồn tin nói với Yonhap.

Nguồn tin cho biết cuộc họp đầu tư vào Triều Tiên dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại một khách sạn ở Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh vào ngày 2/3 với sự tài trợ của hiệp hội phát triển doanh nghiệp nhỏ của tỉnh. Nhưng sự kiện này đã bị hủy sau khi Tổng thống Trump rời bỏ cuộc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì không chấp nhận điều kiện của Bình Nhưỡng.

Cuộc họp đầu tư ban đầu được dự kiến tổ chức trong một không gian nhỏ chỉ dành cho những người nhận được thư mời. Theo kế hoạch, tổng lãnh sự Triều Tiên tại Thẩm Dương sẽ có bài phát biểu chúc mừng tại cuộc họp, nguồn tin cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, các nguồn tin khác ở Trung Quốc cho biết chính phủ Trung Quốc dường như đang tăng cường kiểm soát thị thực đối với người lao động Triều Tiên, dấu hiệu này được cho là phù hợp với quyết định của chính quyền Trump trong việc duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc gần đây đã tăng cường kiểm soát thị thực cho nhân viên của các nhà hàng Triều Tiên tại các thành phố biên giới, bao gồm Đan Đông ở tỉnh Liêu Ninh, bằng cách ra lệnh cho các công nhân có thị thực đã hết hạn phải trở về nhà vào cuối tháng này.

Nhân viên của các nhà hàng Triều Tiên thường ở lại Trung Quốc trong một thời gian dài để kiếm tiền. Tuy nhiên, gần đây, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng nghiêm ngặt các quy tắc thị thực đối với Triều Tiên, các nguồn tin cho biết.

Một cuộc họp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được nhận định là bị hủy sau khi ông Kim trở về từ Việt Nam mà không đạt được thỏa thuận nào với Tổng thống Trump.

Nếu hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un diễn ra thành công, ông Tập được cho là sẽ đón ông Kim ngay sau đó, vào khoảng chiều ngày 4/3. Tuy nhiên, thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã xóa bỏ điểm dừng của ông Kim ở Bắc Kinh, cùng với nó là cơ hội để ông Tập và ông Kim thảo luận về cách đối phó với những khúc mắc mới nhất trong quan hệ Mỹ – Triều. 

Ông Tập sẽ đặt mình vào tình thế “nguy hiểm” nếu gặp Kim Jong Un ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều bất thành ở Việt Nam, theo nhận định của ông Katsuji Nakazawa, biên tập viên của tờ Nikkei Asian Review. 

“Ông Kim đã thể hiện một lập trường cứng rắn chống lại ông Trump và đã thất bại. Ông Tập có thể bị đổ lỗi một phần cho cuộc đụng độ, với tư cách là ‘người ủng hộ’ Triều Tiên. Điều đó sẽ có tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung”, ông Nakazawa nhận định.

Triều Tiên đang lên kế hoạch tham gia Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Travel Mart – VITM)”, sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 27-30/3, theo Yonhap.

Đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên tham gia tiếp thị du lịch cho bản thân ở nước ngoài, Yonhap cho biết bình luận của một quan chức trong Hiệp hội Du lịch Việt Nam được trích dẫn trong báo chí địa phương.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__