Ba công đoàn lớn ở Bỉ đã bắt đầu một cuộc đình công toàn quốc kéo dài 24 giờ để yêu cầu tăng lương cho người lao động. Sân bay Brussels đã hủy tất cả các chuyến bay thương mại, trong khi các tuyến đường sắt, tàu điện ngầm và xe buýt cố gắng duy trì các dịch vụ tối thiểu.

Theo Thông tấn xã Bỉ, kể từ khi Ủy ban Kinh tế Trung ương và ba công đoàn lớn thoả thuận tiền lương không thành, vào ngày 12/2, người lao động tại các sân bay, đường sắt, tàu điện ngầm, xe buýt đã tiến hành một cuộc đình công 24 giờ toàn nước Bỉ.

Cuộc đình công gây ảnh hưởng nhiều nhất đến ngành hàng không. Ngoài mục đích phục vụ chính phủ, quân đội và y tế, sân bay Brussels đã hủy bỏ việc tất cả các chuyến bay thương mại.

Công đoàn Kiểm soát Không lưu cho biết, bất chấp mọi nỗ lực, do không thể làm chủ lực lượng lao động, các chuyến bay từ 10:00 giờ tối ngày 12/2 đến 10:00 giờ tối ngày 13/2 đều bị huỷ.

Ngoài ra, ngành giao thông vận tải cũng có ảnh hưởng, các công ty đường sắt cũng đã bắt đầu một cuộc đình công 24 giờ. Các công ty xe buýt thông báo, chỉ một số lượng nhỏ tàu điện ngầm và xe buýt duy trì dịch vụ tối thiểu và giao thông sẽ bị gián đoạn trong suốt ngày đình công.

Bên cạnh đó, cuộc đình công cũng tác động đến việc xử lý chất thải ở bến cảng, bưu điện, bệnh viện và những nơi khác.

Chính phủ Bỉ cho phép các nhân viên ngành vận tải bãi công, nhưng luật pháp quy định các công ty vận tải phải duy trì dịch vụ “tối thiểu”.

Ngọc Mỹ