Phiến quân Houthi tiến vào Eden, nhanh chóng chiếm cứ các vị trí trọng yếu như sân bay Eden và một cơ sở hàng không gần đó; Tổng thống Hadi phải tiếp tục chạy trốn khỏi cứ điểm ở thành phố này.

Theo Reuters đưa tin, vào hôm qua (25/3), quân nổi dậy Houthi đã làm chủ cơ sở hàng không al-Anad (cách Eden 60 km), chiếm sân bay Eden và siết chặt vòng vây tại vùng ngoại ô của thành phố Eden. Thành phố này nằm ở phía Nam Yemen, nơi trú ẩn của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi thủ đô Sanaa rơi vào tay Houthi.

Ngay sau đó, tất cả các chuyến bay đã bị hủy bỏ, các văn phòng chính phủ trong thành phố đều phải đóng cửa, tất cả các tổ chức công cộng đều ngừng hoạt động.

Một nguồn tin cho rằng Tổng thống Hadi cùng một số chính trị gia đã bỏ chạy khỏi Eden bằng trực thăng, nhưng chính quyền Yemen đã  lên tiếng bác bỏ thông tin này, tuyên bố rằng ông Hadi đang ở “một vị trí an toàn” và không có kế hoạch rời đi.

Không lâu trước đó, Tổng thống Hadi đã phải kêu gọi Liên Hiệp Quốc và quân đội vùng Vịnh can thiệp, bởi Hoa Kỳ đã rời khỏi Yemen. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi không có kế hoạch  can thiệp quân sự vào khu vực khủng hoảng, và rằng việc gia tăng các lực lượng vũ trang ở vùng biên giới với Yemen chỉ là “hoàn toàn tự vệ”, theo Reuters.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga
Hồng Liên tổng hợp