Giám đốc Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Mark Lowcock cảnh báo Yemen đang phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất thế giới trong hàng thập kỷ qua.

Saudi Arabia đã thắt chặt việc phong tỏa Yemen sau khi phiến quân Houthi, lựa lượng nắm quyền tại Yemen, vào tuần trước đã bắn một tên lửa đạn đạo hướng về một sân bay ở Riyadh (Ả Rập Xê Út). Mặc dù Ả Rập Xê Út đã ngăn chặn được cuộc tấn công, song sự kiện này vẫn gây nên những xung đột chính trị sâu sắc hơn tại khu vực.

Ả Rập Xê Út đã tiến hành một chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi từ năm 2015, sau khi cuộc nội chiến bùng nổ và chính phủ Yemen đã bị buộc phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Hôm thứ Hai, nước này cũng đã ngăn cản nỗ lực cứu trợ của các tổ chức quốc tế tới Yemen, làm tình hình ngày một nghiêm trọng.

Giám đốc Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Mark Lowcock nói rằng, ông đã đưa ra đề xuất với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đảm bảo việc nối lại viện trợ, ngăn chặn nguy cơ nạn đói khủng khiếp hiện diện tại Yemen. “Nó sẽ không giống như nạn đói mà chúng ta đã chứng kiến tại Nam Sudan đầu năm nay – hàng chục ngàn người đã bị ảnh hưởng, cũng không giống nạn đói tác động lên 250.000 người ở Somalia trong năm 2011. Đây sẽ là nạn đói lớn nhất thế giới mà con người được chứng kiến ​​trong nhiều thập niên, với hàng triệu nạn nhân”.

Yemen đổ nát. (Ảnh: St)
Yemen đổ nát. (Ảnh: St)

Tuy nhiên, ông Lowcock cho rằng không một chiếc máy bay của Liên Hợp Quốc nào có thể hạ cánh ở Yemen, và ông tin rằng không một cơ quan nhân đạo nào khác có thể tiếp cận được đất nước này. Ông không giải thích đói nghèo sẽ đến nhanh như thế nào ở Yemen, nhưng ông nhấn mạnh việc thiếu lương thực sẽ dẫn tới hệ lụy một loạt các biến chứng về y tế.

Nguy cơ khủng hoảng toàn diện tại Yemen. (Ảnh: St)
Nguy cơ khủng hoảng toàn diện tại Yemen. (Ảnh: St)

“Điều gì giết người trong nạn đói? Đó là nhiễm trùng, bệnh sởi, các vấn đề về hô hấp, hoặc bị cảm lạnh vì cơ thể của họ đã tiêu thụ nhiều năng lượng, dẫn đến suy giảm miễn dịch – mất hoàn toàn khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh thông thường mà một người khỏe mạnh có thể.”

Ảnh: The New Indian Express

Đất nước Yemen đang đứng trên bờ vực của nạn đói. Hơn một nửa các cơ sở y tế của đất nước này đã đóng cửa và cắt giảm phần lớn cơ sở y tế thiết yếu.

Tổ chức Y tế Thế giới đã thống kê được hơn 8,600 người chết vì các vụ giết người có liên quan tới xung đột và có 49.963 người bị thương kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 3 năm 2015 cho đến giữa tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, những con số này chỉ dựa trên báo cáo từ các cơ sở y tế. Thực tế, số lượng thương vong còn cao hơn rất nhiều.

Việt Hoàng (theo CNN)