Hơn 300 nhân viên quốc tế, trong đó có hàng chục nhà ngoại giao, khoảng 100 nhân viên của LHQ, và xấp xỉ 250 nhân viên trong các công ty dầu mỏ và các tổ chức NGO phải rời khỏi Yemen từ thứ Bảy (28/3) sau các cuộc giao tranh khốc liệt trên bầu trời thủ đô Sanaa và những điểm nóng ở Yemen – theo thống kê từ Reuters.

Kể từ 26/3, khi cuộc không kích do liên minh Ả Rập tiến hành nhắm vào thủ đô Sanaa và các cứ điểm quân sự của Houthi, đất nước Yemen chìm trong bom đạn. Cuộc không kích được coi là chiến tranh giữa các quốc gia Ả Rập theo Hồi giáo Sunni và Iran theo Hồi giáo Shiite này đã biến Yemen thành bãi chiến trường, nơi những người dân thường trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. Theo cảnh báo của LHQ, cuộc chiến này sẽ để lại “nhiều hậu quả thảm khốc” cho người dân Yemen, quốc gia được coi là nghèo nhất tại Trung Đông.

Con số thiệt hại chưa được thống kê đầy đủ, nhưng theo thông báo mới đây của Bộ Nội vụ Yemen, ít nhất 24 người thiệt mạng, 14 tòa nhà đã bị phá hủy, và nhiều người khác bị thương, trong đó có cả quân đội, cảnh sát, và dân thường. Còn theo một quan chức trong Bộ Y tế Yemen là al-Khadher Laswar, thì có hơn 68 người thiệt mạng và ít nhất 452 người bị thương kể từ thứ Tư (25/3). Riêng các vụ nổ tại kho đạn Aden vào thứ Bảy (28/3) đã gây ra cái chết của ít nhất 15 người và hàng chục người khác thương tích, theo thống kê của BBC.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập, Tổng thống Yemen là Abdrabbuh Mansour Hadi đã lên án phiến quân Houthi chỉ là “con rối” trong tay chính quyền Iran – phát biểu được đưa ra sau 3 ngày không kích tại Yemen.

Nhiều quốc gia đã tham gia vào liên minh chống lại quân nổi dậy Houthi, như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, Kuwait, Bahrain, và Jordan. Cả hải quân và không quân đã được điều động đến Yemen, Ai Cập, và Pakistan để hỗ trợ cho cuộc chiến này.

Hồng Liên tổng hợp