Theo The Channel News Asia, hôm Chủ nhật (6/12), chính phủ Ý tuyên bố nước này không có ý định tham gia liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong hoạt động tấn công nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi nhấn mạnh rằng không kích chỉ gia tăng thêm xung đột ở khu vực Trung Đông mà không giải quyết vấn đề gì.

Trước đó, các chính trị gia theo lối trung-hữu đã thúc giục ông Renzi theo bước hành động của Anh và Đức, hai nước tuần trước đã cam kết tham gia vào các nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố ở Syria.

Tuy nhiên ông Renzi xác nhận với tờ báo Corriere della Sera tiếng Ý rằng nước này chỉ muốn đứng bên lề.

Lập trường của Ý cứng rắn và rõ ràng. Chúng ta muốn quét sạch khủng bố chứ không phải làm hài lòng những nhà bình luận. Một điều mà chúng ta không cần là nhân lên phản xạ tại chỗ mà không có tầm nhìn chiến lược”, ông Renzi nói.

Ông này cũng so sánh việc đánh bom Syria lần này với việc không kích Syria của NATO năm 2011 chống lại chính quyền Muammar Gaddafi ở Libya, tuy nhiên sau đó khiến nước này chìm trong 4 năm nội chiến.

Rõ ràng chúng ta không thể để bản thân lặp lại hậu quả ở Lybia…. Hôm nay, cần phải có một sách lược mới”, Thủ tướng Ý khẳng định.

Sau cuộc tấn công đẫm máu Paris hồi 13/11 do IS nhận tiến hành, Pháp đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết tiêu diệt IS, sau đó quốc hội Anh và Đức đã bỏ phiếu thông qua các chiến lược an ninh tăng cường ở Syria.

Minh Trí tổng hợp