Theo BBC, Thị trưởng thành phố Rome (Ý), ông Ignazio Marino, đã từ chức sau một vụ bê bối liên quan đến cáo buộc ông sử dụng tiền công quỹ để chi trả các chi phí cá nhân.

Ông Marino đã đối mặt với những lời kêu gọi từ chức từ hồi năm ngoái khi một loạt các vé đậu xe ô tô không được thanh toán, và bản thân ông cũng bị sụt giảm uy tín sau một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến nhiều chính trị gia bao gồm cả người tiền nhiệm của ông – cựu Thị trưởng Gianni Alemanno.

Tuy nhiên, ông Marino bác bỏ cáo buộc nói rằng ông sử dụng nguồn tiền từ công quỹ để chi trả các chi phí ăn uống cá nhân. Hôm qua (8/10), ông đề nghị sẽ hoàn trả lại 20.000 euro, nhưng cuối cùng ông đã quyết định từ chức vì đảng Dân chủ cầm quyền đã không còn ủng hộ ông nữa.

Trước đó, hôm 5/8, ông Marino đã phản bác lại lời khai của Salvatore Buzzi, người được xem là cánh tay phải của ông trùm mafia Massimo Carminati, nói rằng ông và một số quan chức tại Rome, cùng Chủ tịch vùng Lazio Nicola Zingaretti từng nhận hối lộ của mafia để thao túng các gói thầu xây dựng cơ bản trị giá 78 triệu euro ở Rome.

Hồi cuối năm ngoái, giới chức Italia đã bắt giữ 37 người với cáo buộc cấu kết với mafia, tham nhũng, rửa tiền, cho vay nặng lãi, biển thủ công quỹ dành cho người nhập cư và rất nhiều tội danh khác …

Nhiều thành viên của đảng Dân chủ cầm quyền và một số quan chức chính quyền tại Rome bị tố cáo dính líu đến việc nhận hối lộ và cấu kết với mafia để chuyển các gói thầu của các công trình đầu tư công trị giá hàng trăm triệu euro cho các công ty do mafia điều hành.

Ban Mai tổng hợp