Mới đây, làn sóng biểu tình tiếp tục lan rộng ở Moldova liên quan đến chính sách của tân tổng thống Maia Sandu; đám đông biểu tình hô khẩu hiệu cáo buộc chính quyền bà Sandu “thân phương Tây” và yêu cầu bà từ chức; gây lo ngại về sức nóng chiến sự Ukraine lan sang Moldova. 

Cùng lúc đó, cách đây không lâu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng Moldova có thể trở thành Ukraina tiếp theo. 

Hôm 28 tháng 2, nhà bình luận Andreas Kluth của chuyên mục bình luận của Bloomberg đã viết trên tờ báo này rằng: Phương Tây nên lo lắng về những nhận xét của ông Lavrov, và Moldova có thể trở thành quốc gia tiếp theo mà ông Putin muốn xâm lược.

Theo ông Kluth, Ông Lavrov, giống như những người khác xung quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày càng trở nên giống một con vẹt, người sẽ lan truyền những lời nói hoặc trực tiếp trở thành người phát ngôn của ông Putin. Do đó, nhận xét của ông Lavrov về Moldova quả thực đáng lo ngại.

Theo Bloomberg đánh giá: Dưới góc nhìn của Mát-xcơ-va, Moldova giống như Ukraina của ông Putin cách đây một năm. Cả hai quốc gia đều từng là một phần của Liên Xô. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả hai nước đều giành lại được độc lập. Cả hai quốc gia đều gần gũi với phương Tây trong những thập kỷ gần đây và hy vọng một ngày nào đó sẽ gia nhập Liên minh châu  Âu (EU). Năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã quyết định trao tư cách ứng viên EU cho Ukraina và Moldova.

Mát-xcơ-va tuyên bố nhìn thấy sự tương đồng ngày càng tăng giữa Ukraina và Moldova. Trong tường thuật của Điện Kremlin, cả Ukraina và Moldova đều muốn gia nhập NATO và tham gia “Liên minh phương Tây” do Mỹ đứng đầu có xu hướng chống lại Nga. Đối với Nga, cả Ukraina và Moldova đều không thuận mắt. Hơn nữa, “Hiến pháp Moldova” được thông qua năm 1994 quy định Moldova tuyên bố trung lập vĩnh viễn và không cho phép bố trí quân đội từ các quốc gia khác trên lãnh thổ của mình. Điều này càng khiến Nga thêm nghi ngờ về ý đồ của Moldova.

Ông Putin và ông Lavrov cũng chỉ ra rằng Moldova, giống như Ukraina từ năm 2014, có một khu vực phía đông – được gọi là Transnistria – đây là quê hương của những người ly khai quốc gia Nga, những người điều hành một nước cộng hòa ly khai thân điện Kremlin. Ngoài ra còn có hơn một nghìn binh sĩ Nga đóng quân dọc theo Transnistria và một kho đạn dược khổng lồ tại đó.

Khi ông Lavrov cho rằng Moldova giống như một Ukraina tiếp theo, ông đang ám chỉ rằng Moldova là quốc gia tiếp theo trong vùng ảnh hưởng của Nga đang tìm cách chạy trốn sang phương Tây. Và người Nga ở Moldova đang yêu cầu Nga xâm nhập hoặc chiếm đóng nước này để “tự vệ” trước.

Vì vậy, Ukraina và các nước phương Tây luôn cho rằng Nga có thể tiến hành tấn công Moldova. Nếu ông Putin thành công trong kế hoạch ban đầu là nhanh chóng chinh phục Ukraina, hoặc thậm chí thành công trong kế hoạch dự phòng tiếp theo là chiếm thành phố Odessa và bờ biển Biển Đen của Ukraina, thì Moldova chắc chắn sẽ là quốc gia tiếp theo mà ông Putin muốn xâm lược.

Nhà bình luận Andreas Kluth cho biết thêm, trong tháng này, Ukraina nói họ có thông tin tình báo rằng Mát-xcơ-va đang lên kế hoạch đảo chính lật đổ chính phủ của Tổng thống Moldova là Maia Sandu và cài đặt một chế độ bù nhìn do Điện Kremlin lựa chọn. Bà Sandu đã xác nhận âm mưu này vài ngày sau đó, và nói thêm rằng nó có sự tham gia của người Nga, người Belarus, người Montenegro và người Serb. Moldova hiện đã thay thủ tướng và tăng cường các biện pháp an ninh. Bà Sandu cũng khẩn cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường hỗ trợ cho Moldova.

Theo đánh giá của tác giả Kluth, trên thực tế, bà Sandu, giống như hầu hết những người đồng hương của bà ở phía tây Transnistria, chân thành ngưỡng mộ những lý tưởng dân chủ và pháp quyền của “phương Tây”. Bà theo học trường Harvard Kennedy và làm việc một thời gian tại Ngân hàng Thế giới ở Washington, D.C. Ngày nay Moldova có thể là một trong những quốc gia nghèo nhất và tham nhũng nhất ở châu Âu, nhưng ngày mai người Moldova có thể sẽ là một thành viên thịnh vượng và tự do của Liên minh châu Âu.

Ông Kluth kết luận: Đây chính là nguyên nhân thực sự đe dọa đến ông Putin. Ông thà biến tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ thành chư hầu và các quốc gia thất bại của Nga hơn là chứng kiến ​​họ thịnh vượng như Estonia, Latvia và Litva. Đây cũng là lý do tại sao ông Putin dường như coi Moldova là Ukrainea tiếp theo.

Ông Kluth kêu gọi trên kênh Bloomberg: Châu Âu và phương Tây hiện nên chuẩn bị cung cấp cho Moldova hỗ trợ tài chính và triển vọng trở thành thành viên EU. EU cũng nên giúp nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Đồng thời, các nước phương Tây cũng nên hỗ trợ vũ khí cho quân đội của Moldova sớm nhất có thể.