Nhiều chuyên gia cùng khẳng định, Tập Cận Bình chính là đang đi bộ một mình trong đêm để huýt sáo, tự lấy thêm can đảm cho chính mình.

Kể từ tháng 9 năm nay, quân đội Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự đến quấy nhiễu Đài Loan. Về vấn đề này, bà Thái Hà, cựu giáo sư trường Đảng của Trung Quốc đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông Tập Cận Bình có tham vọng tấn công Đài Loan, nhưng sợ rằng điều này có thể kích hoạt một cuộc đảo chính từ ngay trong nội bộ quân đội Trung Quốc.

SOH trích tin từ báo nước ngoài cho biết bà Thái Hà trong một cuộc phỏng vấn hôm 5/10 đã nói, ông Tập Cận Bình có tham vọng và ý tưởng “thu phục Đài Loan”. Sau khi ông Tập lên nắm quyền, mọi người đều bàn tán rằng, người lãnh đạo một đảng lớn, cần phải nói về địa vị lịch sử của mình. Nếu như ông ấy có thể làm cho Trung Quốc hiện thực hóa dân chủ chính trị và hoàn thành con đường chuyển đổi chính trị, thì ông ấy cũng có thể lưu danh sử sách.

Bà Thái Hà cho hay, ông Tập có quan niệm “Đại thống nhất”, và ông ấy cảm thấy rằng, cho dù phải dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, ông ấy cũng vẫn muốn làm như vậy. Sau đó, ông sẽ trở thành một hoàng đế hiện đại thống nhất một đất nước.

Bà Thái Hà cũng nói rằng, nếu muốn tấn công Đài Loan bằng vũ lực, thì loại vũ lực này cùng các điểm nóng trên Biển Đông có thể sẽ bị đảo ngược và gây ra một cuộc đảo chính trong quân đội. Điều này rất có thể xảy ra.

Hồi giữa tháng 9, hàng chục máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Ngày 20/9, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Uông Dương tuyên bố tại Diễn đàn eo biển rằng, có người ở Đài Loan muốn hạn chế trao đổi và hợp tác giữa hai bờ eo biển. Đây là một hành động “chấp nhận rủi ro”.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cũng nói rằng, Trung Quốc đã “mất kiên nhẫn”. Nếu “Mỹ và Đài Loan tiếp tục gia tăng liên kết”, các hoạt động quân sự của Trung Quốc chắc chắn sẽ leo thang cho đến khi cuộc chiến bùng nổ.

Những hành động này của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho thấy, dường như tình huống ĐCSTQ dùng vũ lực để tấn công Đài Loan sắp xảy ra.

Hội đồng các vấn đề Đại lục – Đài Loan ngay lập tức tuyên bố rằng, nguyên nhân khiến tình hình nguy hiểm ở eo biển Đài Loan gia tăng là do ĐCSTQ “tấn công văn hóa và đe dọa quân sự”, điều này không thể xử lý được sự khác biệt chính trị giữa hai bờ eo biển một cách thiết thực được.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng, Đài Loan có con đường phát triển quốc gia của riêng mình, họ không phải là con tốt của bất kỳ bên nào và sẽ không bao giờ chấp nhận việc thiết lập một khuôn khổ chính trị.

Gần đây, quân đội ĐCSTQ không ngừng đe dọa và khiêu khích Đài Loan. Trong “Hội nghị Mặt trận Thống nhất (Diễn đàn Eo biển)”, ĐCSTQ đã trình bày về các biện pháp dung hợp không đem lại kết quả thực chất, cho thấy tính hai mặt và mâu thuẫn trong chiến lược của ĐCSTQ “không thể được người dân Đài Loan thừa nhận chứ đừng nói đến thỏa hiệp”.

Vương Trung Nghĩa, chủ tịch Liên minh Tự do Thanh niên Thế giới, trước đây đã từng phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài SOH rằng, bản chất của ĐCSTQ là một tên côn đồ. Nếu nó thực sự muốn đánh bạn, nó không cần lý do và nó sẽ không cho bạn biết khi nào sẽ đánh bạn. Nó đã hô hào tấn công Đài Loan bằng vũ lực trong nhiều năm, nhưng cho đến đến nay nó vẫn chưa dám khai chiến vì nó “đánh không nổi trận này”.

Ông Vương Trung Nghĩa khẳng định rằng, quân đội ĐCSTQ không thể đánh lại được bất kỳ cuộc chiến tranh nào của nước ngoài, họ hoàn toàn không có khả năng tác chiến. “Bởi vì hệ thống quân đội của ĐCSTQ ngay từ ban đầu được thiết kế chính là để ngăn chặn quân đội tạo phản và trấn áp người dân, chứ không phải để tăng sức chiến đấu của quân đội với các nước bên ngoài”.

“Hơn nữa, những người lính của ĐCSTQ căn bản không muốn đánh giặc, vì cấp bậc quân sự cũng đều dùng tiền mà mua được, không ai muốn bán mạng sống của mình cho ĐCSTQ”.

Ông Vương Trung Nghĩa cũng đề cập rằng, trên thực tế, sức mạnh quân sự của ĐCSTQ thậm chí không thể đánh bại quân đội quốc gia nào, chứ đừng nói đến quân đội Hoa Kỳ. Một khi lực lượng Hoa Kỳ tham chiến, quân đội Trung Quốc sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức. Giả như ĐCSTQ xâm lược Đài Loan bằng vũ lực, Hoa Kỳ liệu rằng có can thiệp không?

Ngày 30/9, Diêu Thành nói trong một cuộc phỏng vấn với đài SOH rằng, lời kêu gọi đánh Đài Loan của ĐCSTQ là một ảo tưởng, nó hoàn toàn không thể đánh được Đài Loan. ĐCSTQ làm sao có để đánh giặc chứ? Ông Tập Cận Bình chính là đang đi bộ một mình trong đêm để huýt sáo, tự lấy thêm can đảm cho chính mình, chứ thực tế thì ông không tin ai cả.

“Tại sao người đi lính lại muốn xuất ngũ? Bởi vì không ai muốn bán mạng sống của mình, đó là con đường chết, không đáng để chôn mình theo ĐCSTQ. Hơn nữa, các gia đình tại Trung Quốc bao nhiêu năm nay đều có con một, là con một hỏi ai nguyện ý đi đánh giặc? người nào nguyện ý cho con cái mình đi chịu chết đây?”

Diêu Thành cũng cho biết, “ĐCSTQ hiện đang nỗ lực để tăng lương cho binh lính. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài được lâu. Năm 2020, hậu quả của đại dịch cộng với thảm họa lũ lụt, ĐCSTQ vẫn có thể thu dọn hàng tồn kho mà có cơm ăn, nhưng năm sau sẽ thực sự không thể làm được, không có tiền và lương thực, lại bị toàn thế giới bủa vây, ngân hàng đóng cửa một cái thì cả xã hội Trung Quốc sẽ hỗn loạn, không có cơm ăn, ĐCSTQ sẽ phải sụp đổ”.

Nhà kinh tế học Ngô Gia Long cho rằng, “cho dù là trên lĩnh vực chính trị và quân sự nhạy cảm, Hoa Kỳ vẫn dám ra tay, hơn nữa còn có thể ra tay rất cứng rắn, hiển nhiên một lần nữa có thể xác định vị trí quan hệ giữa Hoa Kỳ và hai bờ eo biển”.

Ông Ngô Gia Long phân tích rằng, với việc ĐCSTQ thường xuyên đe dọa Đài Loan, Hoa Kỳ có thể tạo lợi thế hơn cho sức mạnh quân sự của Đài Loan, với khả năng phòng thủ và quyết tâm của mình, Hoa Kỳ sẽ chặn đứng sự xâm lược của ĐCSTQ đối với Đài Loan.

Ông chỉ ra rằng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã rời đi mà không báo trước và cho đến nay vẫn chưa có người thế chỗ; thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đến thăm Đài Loan; Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc đã ăn trưa với người đứng đầu văn phòng Đài Loan tại New York… Những điều này chứng tỏ rõ ràng rằng: “Hoa Kỳ quyết tâm hậu thuẫn cho Đài Loan, cho dù ĐCSTQ có khuấy động cũng sẽ không ngại”.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Mike Gallagher tại hội nghị trực tuyến thường niên của Trung tâm Nghiên cứu Đài Loan Toàn cầu (GTI) ở Washington vào ngày 15/9 cho biết: Ông Tập Cận Bình thực sự có ý đồ dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, vì vậy Hoa Kỳ nên áp dụng thái độ “khẳng định chiến lược” để cho Bắc Kinh biết rõ rằng, cuộc tấn công của họ vào Đài Loan chắc chắn sẽ gây ra phản ứng của Hoa Kỳ.

Tối 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã tham dự Đối thoại An ninh Bộ tứ (Quad) được tổ chức tại Tokyo.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Nikkei, ông Pompeo đã được hỏi rằng, nếu ĐCSTQ tấn công Đài Loan, Hoa Kỳ có sẵn sàng bảo vệ Đài Loan không?

Ông Pompeo trả lời: “Chỉ cần có thể làm dịu căng thẳng khu vực, Mỹ sẽ tìm mọi cách để thực hiện. Đây là nhiệm vụ của chính quyền Trump trên thế giới. Hoa Kỳ không theo đuổi tranh chấp, mà là theo đuổi hòa bình. ĐCSTQ nên phải cảm thấy xấu hổ”.