Người dẫn chương trình hàng tuần “Real Time” của HBO, Bill Maher đã dẫn đầu một cuộc thảo luận vào tối thứ Sáu tuần trước (26/3) về chủ đề giáo dục hiện tại ở Mỹ, Fox News trích lại một vài quan điểm của khách mời, cho thấy những vấn đề nghiêm trọng.

“Có điều gì đó đang xảy ra trong các trường học. … Đây là những trường học đưa trẻ em đến với Harvard – và Harvard, bạn biết đấy, sẽ đưa chúng đến với các bộ phận quan trọng của truyền thông, truyền hình, chính phủ và họ kiểm soát rất nhiều cách mọi người suy nghĩ”, ông Maher bắt đầu.

Maher cũng cho biết theo ông điều lớn nhất đã thay đổi trong hệ thống giao dục Hoa Kỳ là “sự chuyển hướng từ việc dạy đạo đức từ cha mẹ sang nhà trường”.

Trước đây, nhà trường sẽ sợ những gì phụ huynh nghĩ. Bây giờ phụ huynh sợ làm ngược lại những gì thầy cô đang dạy ở trường – ngay cả khi họ không đồng ý với điều đó. Đó là một sự thay đổi lớn mà chúng ta nên ít nhất để ý và tranh luận và nói về, phải không?” Maher đặt câu hỏi. 

“Tất nhiên”, tác giả Caitlin Flanagan của của Atlantic trả lời. “Khi chúng ta có các trường công lập, hàng nghìn hàng nghìn trường công lập, nơi mà các bậc cha mẹ thực sự sợ hãi thách thức những gì đang diễn ra trong lớp học, đó thực sự là một vấn đề. Đó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng trong giáo dục”.

Bret Stephens, nhà báo chuyên mục của New York Times cho rằng vấn đề là sự “phân biệt” giữa “giáo dục” và “truyền bá” đang ngày một bị làm lu mờ đi.

Stephens giải thích: “Rất nhiều điều đang xảy ra là kết quả của việc truyền bá. Tôi đã học chủ nghĩa Mác ở trường. Điều quan trọng là phải hiểu chủ nghĩa Mác là gì. Nó khác với việc được dạy theo quan điểm của chủ nghĩa Mác, đúng không? Một thứ là cho bạn thấy ý tưởng, một thứ là khiến bạn trở thành một người lính trong một quan điểm nhất định. Bạn không sản sinh ra những nhà tư tưởng độc lập, bạn đang sản xuất Hồng vệ binh”.

Maher sau đó viện dẫn các bài viết của Flanagan cũng như nhà báo Bari Weiss về “bầu không khí sợ hãi mà mọi người đang sống trong những trường học này – sợ không đủ tỉnh táo minh bạch”.

Flanagan đã tiết lộ về “thời kỳ” mà các trường học đang ở trong bối cảnh biến động văn hóa sau cái chết của George Floyd và trong khi cô gọi phong trào xã hội là “quan trọng”, cô cảnh báo rằng “những bài học mà họ đang giới thiệu sau cuộc biểu tình đó là kỳ cục”.

Stephens cũng chỉ ra rằng “không khí sợ hãi” vượt ra khỏi các trường học, ảnh hưởng đến “các tổ chức, công ty trên khắp đất nước”.

Stephens nói “cách duy nhất để chuyện này kết thúc là những người có thẩm quyền phải nói: ‘Không, chúng tôi sẽ không bị bắt nạt. Nếu bạn không muốn làm việc ở đây, hãy đi nơi khác. Đây là giá trị của chúng tôi và chúng tôi sẽ gắn bó với chúng. Chúng bao gồm lối chơi công bằng và cởi mở với nhiều quan điểm'”.