Thomas Del Beccaro – một tác giả, diễn giả nổi tiếng đồng thời là cựu chủ tịch Đảng Cộng hòa bang California – đã có bài viết trên Epoch Times bình luận về tuyên bố mới của Biden biện minh cho việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp người Ngô Duy Nhĩ là “chuẩn mực khác nhau về văn hóa”.

Sau đây là bản dịch bài bình luận của ông.

Gần đây, tôi đã viết rằng thế giới sẽ “Sống trong nguy hiểm trong bốn năm dưới thời Joe Biden”. Nói một cách rõ ràng, Joe Biden không đủ sức khỏe thể chất hoặc tinh thần để làm tổng thống.

Bằng cách gạt đi những hành động tàn bạo của chế độ Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi sống ở Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc, và tuyên bố nó là một phần của “những chuẩn mực khác biệt”, Biden có thể đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng quốc tế sớm hơn bất kỳ ai trong chúng ta có thể tưởng tượng.

Vào năm 1968, nhà sử học Will Durant đã viết trong cuốn “Những bài học lịch sử” của mình rằng “Chiến tranh là một trong những hằng số của lịch sử, và không hề suy giảm cùng với nền văn minh hay dân chủ. Trong 3.421 năm qua, lịch sử ghi lại chỉ có 268 năm là không có chiến tranh”. Đáng buồn thay, kể từ đó, mỗi năm luôn có chiến tranh ở đâu đó trên thế giới.

Bất kể người Mỹ sống thoải mái tự do như thế nào, thì sự thật là, trong mọi thời đại, đều có những chế độ man rợ tìm cách thống trị người dân của họ và cả những khu vực xung quanh họ, thậm chí còn xa hơn.

Trung Quốc là một trong những quốc gia như vậy. Gần đây, tờ New York Post đưa tin rằng “Bộ Ngoại giao cho biết họ ‘vô cùng phiền lòng’ trước một báo cáo xác nhận rằng những phụ nữ Hồi giáo bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Trung Quốc (nơi giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ) đang bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục và tra tấn một cách có hệ thống”.

Mặc dù không phải mọi hành động tàn bạo đều có thể được Mỹ khắc chế, nhưng những hành động này không nên được dung thứ. Tất cả chúng phải được đáp trả bằng tuyên bố từ vị Tổng Tư lệnh của chúng ta, rằng nước Mỹ mong muốn tự do cho tất cả mọi người, và rằng không hành động hung bạo nào có thể được biện minh hoặc dung thứ.

Ngoài ra, một chính quyền nên sử dụng các biện pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế như biện pháp tối thiểu để đối đầu với các hành động hung ác. Can thiệp quân sự, trong khi biện pháp cuối cùng không bao giờ nên bỏ qua.

Đối với Trung Quốc, một quốc gia cho phép mổ cướp nội tạng sống, can thiệp quân sự không phải là một lựa chọn cho những hành động hung bạo đó. Tuy nhiên, nhất thiết phải có quyết tâm rõ ràng, về ngoại giao và trừng phạt.

Tất cả những điều này đưa chúng ta đến tuyên bố gần đây của Joe Biden liên quan đến Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ. Trong một câu trả lời lan man trên truyền hình quốc gia, Biden lần đầu tiên biện minh cho sự lạm dụng của chế độ Trung Quốc bằng cách nói:

“Nếu bạn biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung Quốc, thì luôn luôn là như vậy, thời điểm mà Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài là khi họ chưa được thống nhất trong nước… Vì vậy, nguyên tắc trung tâm — ồ, rất phóng đại — nguyên tắc trung tâm của Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, [và] được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy dựa trên lý do của mình để làm các việc”.

“Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo”, Biden biện minh cho Tập.

Những hành động tàn bạo không phải là chuẩn mực chính đáng và những sai trái trước đây không biện minh cho những hành động hung ác hiện tại.

Bình luận của Biden có thể là sai lầm tồi tệ nhất trong chính sách đối ngoại kể từ bài phát biểu của cựu Ngoại trưởng Dean G. Acheson tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 12/1/1950. Trong bài phát biểu đó, ông Acheson “xác định ‘vành đai tấn công’ của Mỹ ở Thái Bình Dương là đường chạy thông qua Nhật Bản, Ryukyus và Philippines. Điều này đã phủ nhận sự đảm bảo về bảo vệ của quân đội Hoa Kỳ đối với Hàn Quốc (ROK)”.

Không lâu sau, thế giới chìm vào Chiến tranh Triều Tiên sau khi Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc vào tháng 6/1950. Nhiều người tin rằng tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Acheson rằng phạm vi quan tâm của Hoa Kỳ, ví dụ như chu vi phòng thủ, không bao gồm Nam Triều Tiên ngày nay chính là bật đèn xanh cho Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc, với sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga.

Tương tự, bình luận của Joe Biden chỉ mang lại sự đảm bảo cho Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào các hành động tàn bạo trong nước của họ. Những lời lẽ tương tự sẽ mang lại sự đảm bảo cho Iran, Nga và mọi nhà độc tài trên khắp thế giới — bất kể liệu trong những ngày và tuần tới, chính quyền của Biden có đưa ra những tuyên bố làm rõ [cho quan điểm này] hay không.

Chỉ có Chúa mới biết những chính phủ độc tài này sẽ làm gì khi được Biden bật đèn xanh.

Mặt khác, thế giới giờ đã biết Joe Biden yếu kém như thế nào.

Một bài học lịch sử là các cuộc chiến tranh được bắt đầu dựa trên điểm yếu của kẻ thù, và đó là lý do tại sao thế giới sẽ phải sống đầy nguy hiểm dưới thời Joe Biden.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của DKN

Xem thêm:

Từ Khóa: