Chỉ với thông tin chính xác thì các nguồn lực thị trường mới có thể hỗ trợ tăng trưởng sản xuất ở Trung Quốc, theo chuyên gia Jingrong Tong, giảng viên đại học Brunel ở London, tác giả bài nghiên cứu “Báo chí điều tra, vấn đề môi trường và hiện đại hóa ở Trung Quốc ” nhận định trên tờ Nikkei.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng Hai, Nhật báo Nhân dân, tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa tin với một giọng điệu vui mừng rằng số tiền chi tiêu cho nhà hàng và bán lẻ trong nước dịp lễ hội lần đầu tiên đạt mốc 1000 tỷ nhân dân tệ (145 tỷ USD).

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, kết quả này đã “thách thức những kẻ có tài dự đoán điều xấu”, tờ báo cho hay và tiếp tục chỉ ra một loạt những tăng trưởng hàng năm về khả năng tiêu thụ, cho thấy sức mạnh kinh tế bền vững của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản báo cáo năm nay từ nước ngoài đã đưa ra một bức tranh hoàn toàn trái ngược. Nó cho thấy sự suy giảm kinh tế Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm cũng như doanh số bán xe trong nước giảm và mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp thấp.

Sự tương phản giữa hai hình ảnh về nền kinh tế Trung Quốc này là do hệ thống kiểm duyệt truyền thông rộng lớn của Bắc Kinh, vốn thắt chặt hơn nữa trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 5, truyền thông Trung Quốc ban đầu không đưa tin về việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng lên Twitter rằng ông sẽ sớm tăng thuế nhập khẩu vì Trung Quốc đang “cố gắng đàm phán lại” các điều khoản thương mại chờ Washington xử lý. Hệ thống kiểm duyệt đã xóa bài viết về nội dung này trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Trong một thông báo bất ngờ trên Twitter hôm Chủ Nhật (5/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 25% bắt đầu từ ngày 10/5. (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Tuy nhiên, mạng lưới kiểm duyệt Great Firewall (Vạn lý tường lửa) của Trung Quốc cũng không bưng bít quốc gia này khỏi những thông tin tiêu cực về các đàm phán thương mại. Thị trường chứng khoán Thượng Hải đã giảm 5,6% vào ngày hôm đó. Đây là điều tồi tệ nhất trong ba năm qua khi các thương nhân và nhà đầu tư trên khắp đất nước trao đổi thông tin về những gì ông Trump đã nói.

Trong mắt Bắc Kinh, cho phép công khai sự thật có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, theo chuyên gia Tong. Kể từ khi đất nước bắt đầu chiến lược cải cách vào 40 năm trước, tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lệ thuộc vào hình ảnh về một nền kinh tế mạnh mẽ.

Đối với chính quyền Trung Quốc, tin tức là tuyên truyền và trên hết phải phục vụ nhu cầu của đảng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ lập trường gay gắt của ông về tự do truyền thông ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2012. Do đó, tin tức tiêu cực không có nhiều trong khi các báo cáo tích cực vượt trội hơn hẳn.

Với sự kiểm duyệt gắt gao, chính phủ Trung Quốc đã che tầm mắt của công chúng về các vấn đề như doanh nghiệp thâm dụng lao động, cuộc chiến tiền tệ, bong bóng nhà đất, khoản nợ của chính quyền địa phương cũng như nhiều sự việc khác.

Chính phủ thắt chặt kiểm duyệt trong nhiều lĩnh vực, vượt ngoài các vấn đề xã hội, chính sách của chính phủ trong việc tiếp cận tin tức doanh nghiệp và thị trường, thậm chí cả tin tức giải trí.

Kiểm duyệt chặt chẽ các bài báo như vậy làm suy yếu khả năng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiết kiệm Trung Quốc trong việc đưa ra quyết định phù hợp. Nhiều cổ đông đã chìm trong bóng tối bởi các tuyên bố trên Twitter của ông Trump hồi tháng 5. Họ mất tiền do giá cổ phiếu giảm dưới áp lực của tin đồn.

Các nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi thiếu thông tin. (Ảnh: Reuters)

Trong khi các cơ quan quản lý thị trường thường cấm giao dịch trên các thông tin công khai có chọn lọc thì các lệnh cấm “giao dịch nội bộ” khó có thể áp dụng cho các tweet được xem tự do bởi hàng triệu người.

Các công ty Trung Quốc có thể gặp khó khăn khi đầu tư hoặc gia hạn tín dụng nếu họ không biết chuyện gì đang xảy ra với các đối tác kinh doanh tiềm năng hoặc thị trường mà họ hoạt động. Tầng lớp trung lưu cũng không khá hơn khi mua bất động sản bằng tiền tiết kiệm.

Nếu người dân biết có tình trạng kiểm duyệt như vậy, họ sẽ hoài nghi về hình ảnh nền kinh tế vững mạnh mà các cơ quan truyền thông và quan chức chính phủ xây dựng nên, chuyên gia Tong nhận định. Nhà nước càng can thiệp vào truyền thông, tầng lớp trung lưu càng ít tin tưởng vào kinh tế và chính trị của Trung Quốc.

Thực tế, những người dân Trung Quốc có điều kiện đã và đang chuyển tiền và đôi khi cũng chuyển cả các thành viên trong gia đình họ ra nước ngoài. Điều này lại càng làm mất hiệu quả của chính sách phong toả thông tin.

Khi Trung Quốc đang đối mặt với thách thức cơ bản là duy trì tăng trưởng kinh tế thì điều quan trọng là phải có một phương tiện truyền thông thật sự, chứ không phải chỉ đóng vai trò “đội trưởng đội cỗ vũ”, cung cấp “năng lượng tích cực” hay truyền tải khẩu hiệu ưa thích của ông Tập. Để ra quyết định đúng đắn, nâng cao hiệu quả của các khoản đầu tư hay hoạt động kinh doanh đòi hỏi những thông tin chính xác, minh bạch.

Biết những gì đang thực sự diễn ra trên thế giới có thể giúp các công ty tư nhân và gia đình đưa ra chiến lược cho bước đi tiếp theo và giảm thiểu rủi ro. Các lực lượng thị trường không thể hỗ trợ cho Trung Quốc trong tình trạng mất thông tin như vậy.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds