Tờ Fox News gần đây cho đăng bình luận của ông John Feehery, chủ sở hữu của công ty vận động hành lang EFB Advocacy và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’, trong đó nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Biện luận cho nhận định này, ông Feehery đã đưa ra 5 lý do như sau:

Thứ nhất: Kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh

Theo ông Feehery, suy thoái kinh tế thường làm thất bại các chiến dịch tái tranh cử. Kể từ năm 1968 đến nay, chỉ có 2 tổng thống Mỹ đã thất bại trong nỗ lực giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai; đó là cựu Tổng thống Jimmy Carter và George HW Bush. Sự thất bại của họ có thể được gắn trực tiếp với một nền kinh tế tồi tệ. Trong khi một số các chuyên gia và các nhà kinh tế căm ghét ông Trump, dự đoán rằng tăng trưởng có thể bị đình trệ trong một hoặc 2 năm tới, thì ông Feehery lại cho rằng đó chỉ là mơ ước của một nhóm người không bao giờ nghĩ rằng tổng thống sẽ giành chiến thắng.

Thứ hai: Sự ủng hộ cao trong đảng Cộng hòa

Ông Feehery nhận thấy một đảng bị chia rẽ không thể giành lại Nhà Trắng, nhưng một đảng thống nhất thì có thể.

Thực tế cho thấy các cựu tổng thống Richard Nixon, Ronald Reagan, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã có thể thống nhất đảng của mình, ngăn chặn mọi thách thức chính nghiêm trọng, và thu hút một phần đáng kể những lá phiếu có ảnh hưởng quyết định đến kết quả cuộc bầu cử. Do đó, họ đã giành chiến thắng khi tái tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo.

John Feehery, chủ sở hữu công ty vận động hành lang EFB Advocacy, và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’. (Ảnh: The Hill)

Ông Feehery cho rằng chiến dịch vận động lựa chọn ứng cử viên trong đảng Cộng hòa của ông Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, không phải là một thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Trump, chắc chắn không nghiêm trọng như thách thức của ông Pat Buchanan đối với cựu Tổng thống George W. Bush, hay của ông Ted Kennedy đối với cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Thật vậy, hơn 90% cử tri đảng Cộng hòa vẫn ưa thích và ủng hộ Tổng thống Trump; một con số ấn tượng đối với một người bị cho là gây tranh cãi bởi các phương tiện truyền thông chủ lưu.

Thứ ba: Tiềm lực huy động tài chính hùng hậu

Những tổng thống đương nhiệm có lợi thế rất lớn so với những ứng cử viên thách thức khác nhờ khả năng huy động được nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử của mình. Tổng thống Obama đã có thể đè bẹp ứng cử viên tổng thống Mitt Romney của đảng Cộng hòa trong cuộc đua huy động tiền tài trợ trong năm 2012, và ông Obama đã sử dụng lợi thế tài chính đó để vùi dập đối thủ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống 2012 sau khi ông Rommey chiến thắng trật vật trong cuộc bầu cử nội bộ của đảng Cộng hòa.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds

Theo ông Feehery, sự vận động gây quỹ của ông Trump là rất ấn tượng bởi vì ông Trump đối chọi được với đảng Dân chủ trong những khoản quyên góp nhỏ, đồng thời cũng đã huy động được những khoản tiền lớn từ những nhà tài trợ lớn. Dự kiến, ông Trump có thể huy động được nhiều gấp 5 lần so với đối thủ cuối cùng của đảng Dân chủ.

Thứ tư: Vấn đề biên giới

Theo ông Feehery, đảng Dân chủ tự đưa mình vào vị thế rất khó khăn khi ủng hộ việc nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Trump liên tục vượt trội hơn giới lãnh đạo Dân chủ trong Hạ viện Mỹ bằng cách thay đổi những cuộc tranh luận theo những cách không ngờ tới.

Ý tưởng đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến cái gọi là “những thành phố trú ẩn” đã phơi bày thói đạo đức giả, tỏ ra cấp tiến về vấn đề này. Nếu các thành viên đảng Dân chủ từ chối giúp đỡ chính quyền thực thi luật nhập cư của Mỹ, thì tốt nhất hãy để họ ‘gặt hái’ những gì họ ‘gieo trồng’. Rất nhiều cử tri có lá phiếu gây ảnh hưởng quyết định, là có cái nhìn rất tiêu cực về nhập cư bất hợp pháp, và điều đó có lợi cho Tổng thống Donald Trump, ông Feehery nhận xét.

Thứ năm: Đảng Dân chủ

Hầu hết các cuộc bầu cử tổng thống là được thực hiện theo cách lựa chọn giữa 2 ứng cử viên, và lần tới cũng sẽ không có sự khác biệt.

Khi nói đến một chiến dịch tái tranh cử, các cử tri thường bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ biết nhiều, chứ không phải cho người mà họ không biết, đặc biệt là nếu mọi thứ đang diễn ra khá tốt đẹp ở trong nước.

Theo ông Feehery, nếu cựu Phó tổng thông Joe Biden không tham gia cuộc đua bầu cử tổng thống 2020, tỷ lệ cá cược ưa thích để giành được đề cử của Dân chủ chính là ông Bernie Sanders, một người tự cho mình là theo chủ nghĩa xã hội.

Với tình trạng thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, tiền lương tăng nhanh và nền kinh tế ở hầu hết các vùng của đất nước bùng nổ, việc các cử tri trong một cuộc tổng tuyển cử sẽ bỏ phiếu cho chủ nghĩa xã hội vào năm 2020, là điều gần như không thể xảy ra, ông Feehery kết luận.

Duy Nghĩa

Xem thêm: