Chuyên gia cho rằng đó chính là chính sách ‘dưỡng ung di hoạn’ (không chữa ung nhọt mà nuôi dưỡng tai họa).

Tổng thống Mỹ Biden vừa cử các đại diện đến Đài Loan bằng máy bay đặc biệt. Đồng thời, ông Biden cũng cử cựu Ngoại trưởng John Kerry thăm Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4 với tư cách đặc phái viên về các vấn đề khí hậu. Chính sách ngoại giao xuyên eo biển của ông Biden đang nhận được nhiều sự chú ý của ngoại giới. Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Đường Tĩnh Viễn đã có phân tích đáng chú ý về vấn đề này.

Sau đây là nguyên văn lời ông Đường trong chương trình bình luận của mình:

Chỉ sau 3 giờ sáng theo giờ miền Đông Hoa Kỳ hôm 14/4, Biden đã cử cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd, cũng như hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao, Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan bằng máy bay đặc biệt. Trong chuyến thăm Đài Bắc, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp và Giám đốc Văn phòng Đài Bắc của Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan Lịch Anh Kiệt cùng đón máy bay tại sân bay Tùng Sơn.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp phái đoàn tại Phủ Chủ tịch lúc 10h sáng ngày 15/4 theo giờ địa phương, và tổ chức tiệc chiêu đãi tại dinh thự chính thức vào tối cùng ngày.

Mặc dù Mỹ tuyên bố rằng chuyến thăm mang tính chất “không chính thức” và là để kỷ niệm 42 năm ngày ban hành “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, nhưng rõ ràng, từ các quy cách tiếp đãi của Đài Loan mà xét, Tổng thống Thái Anh Văn rất coi trọng chuyến thăm này. Đặc biệt, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Dodd được ông Biden tuyên bố là bạn thân của mình và lực ảnh hưởng của ông đối với Đài Loan thực tế không kém gì các quan chức chính thức.

Đồng thời, ông Biden đã cử cựu Ngoại trưởng John Kerry thăm Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4 với tư cách đặc phái viên về các vấn đề khí hậu. Ông John Kerry là quan chức cấp cao đầu tiên trong chính quyền Biden thăm chính thức Trung Quốc đại lục, và cuộc nói chuyện của ông về hợp tác khí hậu chắc chắn rất đáng chú ý.

Từ bề ngoài mà nhìn, ông Chris Dodd, người đang đến thăm Đài Loan, là động lực chính thúc đẩy việc xây dựng “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, trong khi Kerry, người đến thăm đại lục, lại được biết đến thuộc phe thân Trung Quốc của Washington. Họ đều là những đối tượng được mỗi bên hoan nghênh. Nói cách khác, có vẻ như Biden đang cân bằng quan hệ xuyên eo biển nhằm xoa dịu cả hai bên.

Đây là một thể hiện điển hình của chính sách mơ hồ của Biden. Chúng tôi đã nói, đó thực chất là chính sách “dưỡng ung di hoạn” (không chữa ung nhọt mà nuôi dưỡng tai họa). Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chủ đề của chuyến thăm Trung Quốc của Kerry là tìm kiếm biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, nói thẳng ra là hạn chế năng lượng hóa thạch và chuyển sang năng lượng tái tạo.

Đây thực sự là một phần của “Thỏa thuận mới xanh” cực tả của chính quyền Biden. Nói cách khác, hợp tác về khí hậu trong chuyến thăm Trung Quốc của Kerry rất có thể là việc mua một số lượng lớn các tấm pin mặt trời do Trung Quốc sản xuất, hoặc trụ sạc cho xe điện và các cơ sở hạ tầng khác, bởi vì Trung Quốc là nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới, và 7 trong số 10 công ty năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới năm 2019 là các công ty Trung Quốc.

Trớ trêu thay, khoảng một nửa nguồn cung cấp polysilicon toàn cầu, một nguyên liệu thô quan trọng cho hầu hết các tấm pin mặt trời, lại đến từ Tân Cương.

Do đó, khi Kerry nói về hợp tác, chỉ có ba kết quả: Một là giao một số lượng lớn việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch cho ĐCSTQ; Hai là khiến Hoa Kỳ hình thành một nền công nghiệp mới phụ thuộc vào ĐCSTQ; Và thứ ba là một nỗ lực xuyên lục địa để Biden xây dựng hình tượng duy hộ nhân quyền.

Đây là một hảo sự đối với ĐCSTQ, không chỉ giúp nó có được lợi nhuận kinh tế, mà còn có thể thông qua Kerry để dẹp yên phái bất đồng trong nội bộ Tòa Bạch Ốc, đạt được lợi ích chính trị.

Nhìn từ góc độ này, chính sách eo biển Đài Loan của Biden không đơn giản là bùng nhùng, mà là dâng lễ cho ĐCSTQ – đó là hình thức dùng tiền mua bình an trá hình. Mục đích tất nhiên là để ĐCSTQ chủ động giảm bớt áp lực trên eo biển Đài Loan bằng cách dâng lễ cho ĐCSTQ.

Chính quyền ĐCSTQ từ xưa tới nay đều là được một đòi mười, nuốt cả xương không nhổ bã. Biden tưởng thông qua “cái bánh ngọt” này để ĐCSTQ tiếp tục duy trì hiện trạng ở eo biển Đài Loan, e rằng chỉ là ảo tưởng.

Thông tin mới nhất là Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông của ĐCSTQ đã ngay lập tức đưa ra cảnh báo hàng hải, thông báo rằng họ sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày gần Biển Đông và quần đảo Nam Kinh từ ngày 15 đến 20/4.

Hôm qua, Dân biểu Đảng Cộng hòa Perry đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ. Khi nói về ĐCSTQ, ông nói: “Quý vị nghĩ rằng cho nó ăn để câu giờ, nhưng con cá sấu sẽ ăn thịt quý vị ngay từ sớm”.