Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc nhiệm kỳ 4 năm và rời khỏi Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ). Ông Lý Mộc Thông – Giám đốc của tờ Taiwan Daily, cựu chủ tịch Hội quán Đài Loan Los Angeles (Taiwan Center Foundation of Greater Los Angeles), đã đăng tải bài viết tổng kết 4 năm hoạt động chính trị của Tổng thống Trump, gửi lời cảm ơn sâu sắc cho những cống hiến mà ông đã làm cho nước Mỹ cũng như người dân Đài Loan và toàn thế giới.

Ông Lý nhận định, thành tựu chính trị nổi bật nhất của Tổng thống Trump là “bóc trần từng lớp mặt nạ giả tạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cho thế giới nhìn thấu bộ mặt thật của ĐCSTQ”. Ngoài ra, ông Trump đã khởi động cuộc chiến toàn diện nhằm “tiêu diệt ĐCSTQ”, đánh cho ĐCSTQ “lên bờ xuống ruộng”, bóp nghẹt dã tâm thống trị thế giới của ĐCSTQ. Dưới đây là toàn bộ nội dung bài viết:

“Chính sách xoa dịu ĐCSTQ” của các đời Tổng thống trước đó

Hơn nửa thế kỷ trước, Tổng thống Richard Milhous Nixon khởi động sách lược Liên Trung kháng Nga (liên minh với ĐCSTQ chống lại Liên Xô), Hoa Kỳ bắt đầu mở rộng tình hữu nghị với Trung Quốc, thực hiện “Chính sách thân Trung Quốc” kể từ đó. Sau khi Liên Xô tan rã vào cuối năm 1991 đưa nước Mỹ trở thành siêu cường của cả thế giới, nước Mỹ vẫn áp dụng “chính sách xoa dịu” đối với Trung Quốc: Cho rằng “sau khi giúp Trung Quốc cải thiện kinh tế, ĐCSTQ đương nhiên sẽ tiến tới dân chủ hóa”. Do vậy, các đời tổng thống trước đây của Hoa Kỳ đều rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ ĐCSTQ. 

Sau khi phát sinh vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989 khiến cả thế giới chấn động, Hoa Kỳ đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Tổng thống Bush cha đã cử một đặc phái viên đến Bắc Kinh để xoa dịu ĐCSTQ. Tất cả các biện pháp trừng phạt được áp dụng trong ba tháng trước đó đều trở về con số không. Trong thời gian Tổng thống Bill Clinton nắm quyền, Trung Quốc đã có được công nghệ tên lửa đạn đạo quan trọng từ Hoa Kỳ, giúp Trung Quốc phát triển thành một cường quốc trong lĩnh vực quân sự. 

Năm 2001, Trung Quốc gia nhập WTO dưới sự giúp đỡ của Tổng thống Bush con, điều này giúp Trung Quốc thu về lượng ngoại hối khổng lồ mỗi năm, đưa Trung Quốc trở thành cường quốc trong lĩnh vực kinh tế. 

Tổng thống Obama càng tỏ ra yếu đuối và bất lực đối với ĐCSTQ, cho phép ĐCSTQ thâm nhập vào Hoa Kỳ về mọi mặt. Một lượng lớn sinh viên Trung Quốc đã bước chân vào các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Mỹ để ăn cắp công nghệ kỹ thuật cao. Lượng lớn viện Khổng Tử được thành lập tại nhiều trường đại học khác nhau ở Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy lý tưởng chủ nghĩa xã hội và tính ưu việt của chính quyền ĐCSTQ độc tài. Điều tồi tệ nhất là một số quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ đã gián tiếp bị ĐCSTQ mua chuộc bằng tiền hoặc mỹ nữ. Nổi bật nhất trong đó là Hunter Biden – con trai của ông Joe Biden, Phó Tổng thống Hoa Kỳ tại thời điểm đó, đã nhận được một khoản tiền lớn từ ĐCSTQ.

Nguyên khí ĐCSTQ tổn hao trầm trọng dưới thời Tổng thống Trump

Sau khi TT Trump nhậm chức vào năm 2017, ông nói với người dân Mỹ rằng “chính sách xoa dịu” Trung Quốc của các đời Tổng thống trước đó là một sai lầm lớn. Sau khi kinh tế Trung Quốc được cải thiện đáng kể, vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ĐCSTQ đã không hướng đến nền dân chủ. Thay vào đó, nó thậm chí còn trở nên độc tài và tàn bạo hơn. 

Tiếp đó, chính quyền Tổng thống Trump vạch trần dã tâm muốn thống trị thế giới của ĐCSTQ. Chính quyền TT Trump tuyên bố thẳng thừng rằng “ĐCSTQ là kẻ thù của Hoa Kỳ”. “Chính sách Trung Quốc” của Hoa Kỳ cũng đã thay đổi từ “chính sách xoa dịu” thành “chính sách tiêu diệt ĐCSTQ”.

Tổng thống Trump nói được làm được. Năm 2018, ông đã phát động chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tiếp đó đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt ĐCSTQ, bao gồm cấm xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Trung Quốc, đưa các công ty M” rời khỏi Trung Quốc và trừng phạt các quan chức Trung Quốc bức hại nhân quyền, lệnh cho các sinh viên Trung Quốc có bối cảnh quân đội phải rời khỏi nước Mỹ, bắt giữ lượng lớn gián điệp Trung Quốc, nghiêm khắc ra lệnh cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các nguyên tắc thương mại của Hoa Kỳ…

Trên trường quốc tế, TT Trump đã khởi xướng Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương và mời Nhật Bản, Australia, Ấn Độ liên minh với Mỹ đối phó với Trung Quốc. Những biện pháp này đã khiến nguyên khí của ĐCSTQ tổn thương nghiêm trọng, tiêu giảm thói hung hăng ngang ngược của ĐCSTQ.

Sự bùng nổ kinh tế lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump bắt đầu thực hiện chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết”. Dưới sự lãnh đạo của mình, ông đã áp dụng chính sách kinh tế mới tập trung hoàn toàn vào phúc lợi của người lao động Mỹ; tăng việc làm và tiền lương thông qua các biện pháp như cắt giảm thuế và nới lỏng quản chế. Trước khi xảy ra dịch bệnh, Hoa Kỳ có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, mức lương và giá trị ròng của các hộ gia đình gia tăng đáng kể. Sự bùng nổ kinh tế kiểu này chưa bao giờ xảy ra kể từ những năm 1950.

Thúc đẩy phát triển hòa bình mang tính đột phá ở Trung Đông

Vào ngày 15/9 năm ngoái, Tổng thống Trump đã chào đón đại diện của Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời chứng kiến ​​việc ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE. Động thái này là một bước đột phá trong việc đạt được thỏa thuận “hòa bình Trung Đông” và là một cột mốc mang tính lịch sử.

Tổng thống nói rằng “nhiều quốc gia sẽ theo dõi và ký nhiều hiệp định hòa bình hơn”. Quả nhiên, ngày 23/10, ông Trump tuyên bố Sudan sẽ bắt đầu thiết lập quan hệ bình thường hóa với Israel. Có thể thấy trước rằng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều quốc gia Ả Rập đạt được thỏa thuận hòa bình với Israel và từng bước hướng tới mục tiêu “Hòa bình ở Trung Đông”.

Kể từ khi Israel thành lập năm 1948, giữa Israel và các nước Ả Rập vẫn luôn ở trong tình trạng chiến tranh. Đây là sự tiếp nối của hơn 2000 năm lịch sử, các nước Ả Rập đã thề sẽ xóa sổ Israel, trong khi Israel cũng kiên quyết ra sức bảo vệ chính mình. Cứ thế, hai bên vẫn luôn xem nhau như kẻ thù, nếu muốn hóa giải thành kiến, thiết lập một mối quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bên gần như là điều không thể. Ấy vậy, ông Trump đã thành công trong việc thúc đẩy “chung sống hòa bình” giữa hai bên, không nghi ngờ gì khi nói rằng đây là một thành tựu lớn của Tổng thống Trump trong lĩnh vực ngoại giao.

Đài Loan: Từ “kẻ gây rối” trở thành đối tác chiến lược của Hoa Kỳ

Hạnh phúc của Đài Loan luôn là một trong những trọng tâm quan tâm hàng đầu của những người Mỹ gốc Đài Loan. Khi Hoa Kỳ đưa ra chiến lược “liên minh với Trung Quốc cùng chống lại Nga” và tỏ thái độ thân thiện với ĐCSTQ, thì quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ đã rơi vào tình thế khó xử. Đài Loan luôn bị coi là hòn đá cản đường trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung. Một số người cực đoan thân ĐCSTQ thường phỉ báng Đài Loan là “kẻ gây rối”. 

Vào tháng 11/2011, dưới thời chính quyền Obama, tờ New York Times đã đăng một bình luận gợi ý rằng: “Hoa Kỳ có thể chấm dứt bảo vệ Đài Loan và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để đổi lấy việc Trung Quốc hủy bỏ khoản nợ 1,14 nghìn tỷ USD của Mỹ”. Đáng sợ hơn nữa là theo thông tin của WikiLeaks, Ngoại trưởng Hillary Clinton khi đó đã đáp lại: “Tôi đã nhìn thấy nó. Tôi nghĩ điều này rất thông minh, chúng ta hãy thảo luận nhé!”. Có thể thấy Đài Loan đang ở trong tình huống ác liệt như thế nào.

Sau khi ông Trump nhậm chức, tình hình đã được cải thiện nhanh chóng. Trước tiên, ông đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trước ngày nhậm chức, và nó đã trở thành tin tức quốc tế. Thời điểm đó còn có rất nhiều người vốn không hay biết Đài Loan nằm ở đâu, kết quả một lượng lớn người tìm kiếm “Đài Loan” trên mạng. 

Sau khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Trump đã tấn công mạnh mẽ ĐCSTQ trong khi xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan. Về mặt quốc phòng, Tổng thống Trump đã bán hơn 14 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan trong 4 năm nhiệm kỳ, nhiều hơn tổng số của chính quyền Obama trong 8 năm nhiệm kỳ. Hơn nữa, các vũ khí được Tổng thống Trump phê duyệt bao gồm máy bay không người lái MQ-9 Reaper, máy bay chiến đấu F16-V, tên lửa AGM-84 Harpoon và các vũ khí tấn công mới cao cấp khác, giúp tăng cường hiệu quả khả năng tự vệ của Đài Loan. Hơn nữa, mới đây một tài liệu bí mật an ninh quốc gia được giải mật trước 30 năm của Mỹ tiết lộ “chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” của chính quyền Trump, liệt Đài Loan là đối tác chuỗi đảo đầu tiên và trở thành một trong những mục tiêu mà quân đội Mỹ phải bảo vệ. Điều này cho thấy mối quan tâm đặc biệt của Tổng thống Trump đối với an ninh của Đài Loan.

Về mặt kinh tế, vào tháng 5 năm ngoái công ty sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một nhà máy ở Arizona, Hoa Kỳ, động thái này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất Đài Loan khác thành lập nhà máy tại Hoa Kỳ. Ngược lại, các nhà sản xuất công nghệ của Mỹ như Apple, Google, Micron cũng đã đến Đài Loan để đặt nhà máy, và Microsoft sẽ thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Đài Loan. Cho thấy các trao đổi kinh tế quy mô lớn giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đang được tiến hành. 

Về mặt ngoại giao, gần đây ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ thời chính quyền TT Trump, tuyên bố mọi hạn chế trao đổi giữa cơ quan hành pháp Mỹ và giới chức Đài Loan sẽ được dỡ bỏ. Trước đây, Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế đối với mình để xoa dịu ĐCSTQ, thì nay cuối cùng đã được gỡ bỏ toàn bộ, cho phép chính phủ hai nước giao tiếp cởi mở và bình thường hóa quan hệ Mỹ-Đài.

Vị trí lịch sử của Tổng thống Trump

Dựa trên những thảo luận trên, Tổng thống Trump là Tổng thống “có nhiều thành tựu nhất” từ sau cố Tổng thống Ronald Reagan. Tổng thống Reagan được công nhận là nhân vật chủ chốt trong việc thúc đẩy sự tan rã của đế quốc Xô viết, và Tổng thống Trump cũng sẽ được xem là nhân vật chủ chốt “xóa sổ chính quyền tà ác ĐCSTQ”. Hơn nữa, sự quan tâm của Tổng thống Trump đối với Đài Loan là điều mà tất cả mọi người đều đã thấy rõ. Có thể nói ông là vị tổng thống Mỹ thân thiện nhất với Đài Loan từ trước đến nay.

Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump!