Theo hãng tin Reuters, một trong những cộng đồng người Hoa lớn nhất ở Ý cho biết họ đang bị trừng phạt không công bằng bởi thẻ xanh COVID-19 bắt buộc của chính phủ và đã yêu cầu chính quyền giải thích các quy tắc một cách linh hoạt.

Cộng đồng 25.000 người Hoa ở thành phố Prato của Tuscan, sinh sống dựa vào ngành công nghiệp dệt may địa phương. Chính phủ Ý bắt buộc áp dụng thẻ xanh ở nơi làm việc từ ngày 15/10. Nhiều người đã được tiêm vắc-xin Trung Quốc Sinovac, tuy nhiên loại vắc-xin này không đủ tiêu chuẩn để cấp cho Thẻ xanh.

Người đứng đầu cộng đồng người Hoa của Prato, Luca Zhou Long, đã viết thư cho Chủ tịch Eugenio Giani của Tuscany yêu cầu ông giải quyết “rào cản” ngăn cản nhiều người Trung Quốc đi làm.

Ông Long viết trong bức thư được công bố hôm thứ Ba rằng: “Rõ ràng là tình trạng này gây ra những khó khăn đáng kể cho sản xuất, không phải do thiếu vắc-xin mà do không thể có được giấy chứng nhận”.

Các loại vắc-xin duy nhất được Ý công nhận cho Thẻ xanh là Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca. Thủ tướng Mario Draghi đã bày tỏ sự hoài nghi cá nhân đối với vaccine Sinovac của Trung Quốc. Ông nói vào tháng Sáu rằng: “Vắc-xin của Trung Quốc… đã cho thấy bản thân nó không đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu”.