Chính phủ Ý chuẩn bị áp đặt lệnh phong tỏa đối với Lombardy, khu vực giàu có và đông dân nhất nước này, nhằm ngăn chặn bùng phát dịch COVID-19.

Reuters thông tin, theo như bản dự thảo của lệnh phong tỏa, trong đó yêu cầu mọi người không được vào hoặc rời khỏi Lombardy, miền bắc nước Ý, nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người. Đây là vùng giàu có và đông dân nhất trong nước Ý, bao gồm 11 tỉnh.

Theo lệnh phong tỏa này, tất cả các bảo tàng, phòng gym, trung tâm văn hóa, khu nghỉ mát trượt tuyết và bể bơi sẽ đóng cửa ở Lombardy, dự kiến sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (8/3), nhưng đã trì hoãn sau khi các chính trị gia địa phương đề nghị chính phủ cho thêm thời gian để xem xét những quy định hạn chế trong lệnh này.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự cho biết hôm thứ Bảy, quy định sẽ được đưa ra vào cuối ngày, sau khi dữ liệu cho thấy số ca nhiễm virus corona đã tăng vọt hơn 1.200 trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, tới lúc nửa đêm, Thủ tướng Giuseppe Conte vẫn chưa ký vào quy định đó, sau khi bản dự thảo đã thúc đẩy sự phản kháng từ các thống đốc của các vùng Lombardy và Emilia-Romagna.

Cho đến nay, chỉ có một vài khu vực bị hạn chế ở miền Bắc nước Ý, được gọi là “vùng đỏ”, đã bị cách ly.

Nếu dự thảo được phê duyệt, các nhân viên y tế, đám cưới, đám tang sẽ bị hoãn hủy ngày phép, các sự kiện thể thao bị đình chỉ, và sớm thông qua làm việc tại nhà.

Tất cả các trường học và trường đại học ở Lombardy sẽ đóng cửa cho đến ít nhất ngày 3/4.

Chính phủ Ý đã tuyên bố trong tuần, các trường học trên cả nước sẽ đóng cửa cho đến ngày 15/3.

Quán cà phê và nhà hàng ở Lombardy sẽ được phép mở cửa miễn là đảm bảo khách hàng cách nhau khoảng 1 mét.

Theo AFP, dịch COVID-19 do chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đã lan sang tất cả 22 vùng của Ý, lây nhiễm gần 5.900 người và làm chết 233 người.