Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý hôm 13/3 cho biết nước này ghi nhận thêm 250 người chết vì COVID-19 trong 24 giờ qua, mức tăng cao nhất được báo cáo, nâng tổng số ca tử vong lên 1.266.

Số ca nhiễm nCoV tại nước này là 17.660, tăng 2.547 so với hôm trước, 1.439 người đã hồi phục.

Tỷ lệ tử vong ở Ý ở mức khoảng 7%, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác. Giới chức y tế nước này cho biết một trong những nguyên nhân là tình trạng dân số già, phần lớn các ca tử vong vì nCoV từ 80 tuổi trở lên với bệnh lý nền.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng cũng có những nguyên nhân khác lý giải cho tỷ lệ tử vong cao ở Ý.

Ilaria Capua, một nhà virus học tại Đại học Florida, tuần này cho biết rằng nhiều bệnh nhân có thể tử vong do tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh gây nhiễm trùng cho những người mắc nCoV. Ngoài ra, Lombardy, vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh, đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khi lượng lớn bệnh nhân cần điều trị đặc biệt. 

Bộ Y tế Ý thông báo có thể tăng 50% số đơn vị chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc, song một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng “có khả năng không đáp ứng được yêu cầu tại các địa phương như vùng Lombardy nếu không ngăn nổi nCoV lây lan”. 

Lombardy hiện ghi nhận 7.732 ca bệnh, 890 ca tử vong và 1.198 người đã hồi phục. Quan chức vùng này yêu cầu đóng cửa tất cả các nhà máy và văn phòng nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập