Sáng nay, thứ Ba (10/3), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Ý áp lệnh hạn chế đi lại trên cả nước để đẩy lùi COVID-19

Vào tối thứ Hai (9/3), Thủ tướng Ý, Giuseppe Conte, tuyên bố việc hạn chế đi lại sẽ được mở rộng để áp dụng trên phạm vi cả nước nhằm sớm đầy lùi sự lây lan của COVID-19. Fox News cho hay, đây là một quyết định chưa từng được thực hiện trong thời bình ở Ý.

Thủ tướng Giuseppe Conte nói rằng yêu cầu cách ly đối với thủ đô Rome vào cuối tuần trước là không đủ và sẽ phải mở rộng phạm vi cách ly ra cả nước. Như thế tất cả 60 triệu người Ý sẽ phải tuân thủ quy định này.

Người đứng đầu chính phủ Ý cũng cho hay nghị định mới của chính phủ sẽ yêu cầu tất cả công dân Ý muốn đi khỏi nơi sinh sống phải đảm bảo được các điều kiện về sức khỏe hay cho thấy được lý do cần thiết phải ra ngoài để xử lý công việc.

Hiện Ý có số người chết vì nCoV cao thứ hai thế giới (sau Trung Quốc) và số ca nhiễm mới tăng cao. Theo cập nhật của Worldometers, tính tới 5h:05 (giờ Hà Nội), Ý có 9.172 ca nhiễm bệnh (tăng 1.797), và 463 người chết (tăng 97).

nCoV có thể di chuyển xa gấp nhiều lần so với khuyến cáo

Virus nCoV có thể tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút và đi chuyển xa tới 4,5 mét, xa hơn nhiều lần “khoảng cách an toàn” (từ 1 đến 2 mét) mà các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân đảm bảo để tránh lây lan bệnh, nghiên cứu của một nhóm các nhà dịch tễ học Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam cho hay, theo bản tin ngày thứ Ba (10/3) của SCMP.

“Có thể khẳng định rằng trong một môi trường kín có điều hòa, khoảng cách di chuyển của nCoV sẽ vượt quá khoảng cách an toàn thường được công nhận”, các nhà nghiên cứu viết trong một bài báo khoa học đăng trên tạp chí Practical Preventive Medicine vào thứ Sáu tuần trước.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng nCoV có thể tồn tại nhiều ngày trên các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với hơi thở của người bệnh, làm tăng nguy cơ lây truyền nếu một người chạm vào nó và sau đó xoa mặt và tay.

Theo nghiên cứu này, thời gian tồn tại của nCoV trên bề mặt phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ và loại bề mặt, ví dụ như ở khoảng 37 độ C nó có thể tồn tại trong hai đến ba ngày trên kính, vải, kim loại, nhựa hoặc giấy.

Israel gia tăng biện pháp cứng rắn chống dịch nCoV

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hôm thứ Hai (9/3), nói rằng, theo quy định mới, tất cả người ở nước ngoài đến Israel sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày để đề phòng dịch COVID-19 ở nước này bùng phát, theo Reuters.

Ông Netanyahu cho biết, trước mắt, quy định mới này sẽ áp dụng trong hai tuần tới. Các quan chức Israel cho biết thêm lệnh mà thủ tướng của họ thông báo sẽ có hiệu lực ngay lập tức đối với người Israel trở về nước. Từ thứ Năm, những người nước ngoài muốn tới Israel sẽ phải chứng minh có đủ biện pháp tự cách ly thì mới được nhập cảnh.

Hiện Israel có 50 ca nhiễm bệnh, trong đó có 11 ca nhiễm mới, 4 bệnh nhân đã phục hồi và chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Quốc gia này đã áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để tránh lây lan nCoV, như việc yêu cầu máy bay chở khách đến từ vùng dịch phải quay đầu trở về nơi xuất phát.

Mỹ phản đối ý định thành lập hai chính phủ ở Afghanistan

Hoa Kỳ phản đối bất kỳ ý định muốn lập ra một chính phủ mới nào ở Afghanistan, tồn tại song song với chính phủ hiện tại, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, tuyên bố hôm thứ Hai (9/3), vài giờ sau khi tổng thống Afghanistan và đối thủ chính trị đều tuyên bố là người lãnh đạo đất nước, theo Reuters.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tổ chức một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, nhưng buổi lễ này bị cắt ngang bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa và đối thủ chính trị Abdullah, một cựu quan chức của chính phủ Afghanistan, cũng tổ chức một buổi lễ cùng ngày tuyên bố mình là lãnh đạo đất nước.

Reuters cho hay, cảnh báo của ông Pompeo chủ yếu nhằm vào ông Abdullah. Nhưng ngoại trưởng Mỹ cũng không đưa ra lời chúc mừng đối với ông Ghani. Thay vào đó, ông bày tỏ sự ủng hộ để Ghani cam kết tiếp tục đàm phán trong hai tuần tới về việc thành lập một chính phủ thống nhất và ưu tiên hòa bình.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp nhiễm nCoV

Bộ trưởng văn hóa Franck Riester đã trở thành chính trị gia tiếp theo ở Pháp nhiễm nCoV, một người đồng cấp với ông trong chính phủ cho biết hôm thứ Hai (9/3), sau khi một số số nghị sĩ Pháp đã trở thành bệnh nhân COVID-19, theo Reuters.

Ông Franck Riester đang ổn và đang cách ly tại nhà, Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Veran, nói với kênh Truyền hình BFM.

Trước đó, 5 nghị sĩ Pháp đã được chẩn đoán nhiễm nCoV, cùng với một người làm việc trong nhà ăn của Nghị viện Pháp, nơi có thể đã khiến các nghị sĩ này mắc bệnh.