Trong khi Mỹ và Hàn Quốc đang phô trương sức mạnh bằng các máy bay chiến đấu gần biên giới liên Triều, Nga và Trung Quốc cũng tiến hành tập trận hải quân sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết 4 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35B và 2 máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ ngày 18/9 đã tiếp cận biên giới liên Triều trong một cuộc tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc.

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Mỹ điều máy bay F-35B từ lực lượng Thủy quân lục chiến đóng tại Nhật Bản và máy bay B-1B của lực lượng Không quân đóng tại đảo Guam để tham gia tập trận cùng Hàn Quốc trong một cuộc thị uy sức mạnh nhằm phát đi thông điệp cảnh báo sau những hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên.

Điều khác thường là những chiếc máy bay này bay gần đường phân định quân sự (MDL) giữa 2 miền Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết các chiến đấu cơ của lực lượng Mỹ-Hàn đã thả 4 quả bom trơ GBU-32 và 2 quả bom MK-84 từ bên trên tầm bắn tại khu vực Taebaek, tỉnh Gangwon, trong cuộc tập trận diễn ra từ trưa đến 2h30 chiều (giờ địa phương) trước khi trở lại căn cứ.

Cuộc tập trận còn có sự tham gia của 3 chiếc máy bay tiếp nhiên liệu KC-135.

Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc trong 1 cuộc tập trận. (Ảnh: Yonhap)

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận ném bom, hai nước được coi là đồng minh của Triều Tiên là Nga và Trung Quốc cũng tiến hành tập trận hải quân gần biên giới Nga-Triều Tiên vào ngày 18/9, theo hãng tin Reuters.

Cuộc tập trận Nga-Trung diễn ra tại khu vực giữa Peter the Great Bay – gần cảng Vladivostok thuộc khu vực viễn đông của Nga, và phần phía nam biển Okhotsk.

Lực lượng Nga-Trung trong cuộc tập trận hải quân vào tháng 7. (Ảnh: SCMP)

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đây là phần 2 của cuộc tập trận hải quân chung giữa của Trung Quốc và Nga trong năm 2017, sau khi phần 1 được tiến hành tại biển Baltic vào tháng 7. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không trực tiếp gắn cuộc tập trận với tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi một giải pháp hòa bình và cần đối thoại để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn và Nga-Trung diễn ra 3 ngày sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng thêm một quả tên lửa đạn đạo tầm trung qua bầu trời Nhật Bản, tiếp nối vụ thử hạt nhân lần thứ 6 diễn ra vào đầu tháng 9.

Ngày 17/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an đã hết các lựa chọn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và Mỹ cũng có thể sẽ phải chuyển vấn đề sang cho Lầu Năm Góc. Đáp lại, Trung Quốc kêu gọi các bên cần kiềm chế, và việc đe dọa Triều Tiên sẽ không mang lại giải pháp gì.

Hạo Nhân

Xem thêm: