SCMP trích lời nhân sĩ có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc cho hay, con số thương vong phải được sự phê chuẩn của Chủ tịch Quân ủy Trung ương mới được công bố.

Cuộc xung đột Trung-Ấn xảy ra trong đầu tuần này đã khiến hàng chục binh sĩ hai bên thiệt mạng, nhưng Đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCSTQ) đến nay vẫn không chịu tiết lộ con số thương vong cụ thể.

Theo nguồn tin từ trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông ngày 17/6 cho hay, một nhân sĩ thạo tin có quan hệt mật thiết với phía quân đội Trung Quốc tiết lộ với kênh truyền thông này rằng, chính phủ Trung Quốc “đặc biệt nhạy cảm” với con số thương vong trong quân đội, trước khi công bố đều cần phải có được sự phê chuẩn của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình.

SCMP cũng trích lời người này cho biết Bắc Kinh lo lắng về động thái của Hoa Kỳ đối với trận xung đột này. Do gần thời điểm đó, quan chức ngoại giao hàng đầu ĐCSTQ Dương Khiết Trì có các cuộc hội đàm quan trọng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến mối quan hệ Mỹ-Trung.

Nhân sĩ thạo tin này thừa nhận rằng “Trung Quốc đương nhiên hy vọng” sẽ làm dịu tình hình trong cuộc gặp mặt giữa ông Dương Khiết Trì với ngoại trưởng Mỹ.

Một nhân sĩ khác có mối quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc cho biết, bên phía Bắc Kinh đặc biệt thận trọng, vì cuộc xung đột lần này diễn ra ở thung lũng Galwan, nơi đây cũng là một trong những chiến trường quan trọng của cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962. Trận chiến đó khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

“Giống như Ấn Độ, tình cảm chủ nghĩa dân tộc của người dân Trung Quốc cũng đang leo thang, và một số trang truyền thông xã hội thuộc bộ ngành chính trị quân sự thề rằng sẽ bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc bằng mọi cách”, nhân sĩ này cho hay.

Giáo sư Vương Đức Hoa (Wang Dehua), giám đốc Viện nghiên cứu Nam Á và Trung Á thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế Thượng Hải và là chuyên gia về các vấn đề Ấn Độ, cho rằng tranh chấp biên giới Trung-Ấn cũng đã ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Ấn Độ-Pakistan, quan hệ Trung Quốc-Pakistan và chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chỉ ra rằng ĐCSTQ vốn không muốn tham chiến với Ấn Độ, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng quân đội ĐCSTQ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, chuyên gia về quan hệ quốc tế Ấn Độ, đã chỉ ra rằng cuộc xung đột hôm thứ Hai sẽ làm sâu sắc thêm sự ngờ vực giữa hai nước. Ông nói rằng sau hành động “cướp đất” và khoe khoang vũ lực của ĐCSTQ rất nguy hiểm đối với sự ổn định của khu vực.

Ngày 15/6, tại biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã phát sinh cuộc xung đột đẫm máu lớn nhất trong hơn 40 năm qua. Ấn Độ tuyên bố bên phía mình đã có 20 binh sĩ đã bị thiệt mạng, nhưng ĐCSTQ lại giữ im lặng về mức độ tổn thất bên mình.

Theo báo cáo trên phương tiện truyền thông Ấn Độ, tổng số thương vong bên phía quân đội Trung Quốc là từ 35 đến 43, nhưng cả quân đội ĐCSTQ và Bộ Ngoại giao đều không đề cập đến con số thương vong cụ thể. Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ đến nay vẫn tránh đề cập tới vấn đề này và người phát ngôn Triệu Lập Kiên hôm thứ Tư (17/6) chỉ tuyên bố hời hợt rằng cả Trung Quốc và Ấn Độ đều “gắng sức giải quyết chia rẽ thông qua đối thoại”.

Theo Li Jiaxin, NTDTV
Vũ Dương biên dịch