Theo BBC, các vụ tấn công ở một số khu vực của thành phố Jerusalem do người Israel chiếm đóng vẫn tiếp diễn bất chấp các nỗ lực kiểm soát an ninh sau khi xuất hiện làn sóng bạo lực của người Palestine.

Sáng hôm thứ Tư (14/10) cảnh sát Israel chặn các lối vào của quận Jabal Mukaber phía nam Đông Jerusalem, là nơi ở của ba người Palestine bị cáo buộc là thủ phạm của các vụ tấn công giết chóc hôm thứ Ba.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, cảnh sát cho biết họ đã bắn chết một người Palestine vì đã đâm chết một phụ nữ Israel tại bến xe bus chính của Jerusalem. 

Một người Palestine khác cũng được báo là bị bắn chết vì đã cố tấn công cảnh sát bằng dao gần thành cổ Jerusalem.

Trước đó, hôm thứ Ba 13/10 là một ngày đẫm máu nhất tại Jerusalem kể từ đầu đợt leo thang bạo động giữa người Palestine và Israel tại khu Ả Rập của thành phố Jerusalem linh thiêng do người Israel kiểm soát.

Hiện trường vụ xe buýt bị người Palestine tấn công hôm 13/10 (ảnh chụp/youtube)
Hiện trường vụ xe buýt bị người Palestine tấn công hôm 13/10 (ảnh chụp/youtube)

Đầu tiên, hai người Palestine có vũ trang lên một xe buýt và bắt đầu bắn, đâm các hành khách, khiến hai người Israel thiệt mạng.

Sau đó vài phút, một người Palestine khác lao xe hơi vào một bến chờ xe buýt trước khi ra khỏi xe và đâm chém mọi người.

Những kẻ tấn công đều đã bị cảnh sát bắn chết hoặc làm bị thương.

Hiện trường vụ đâm xe ô tô tại một điểm chờ xe buýt (ảnh chụp/youtube)
Hiện trường vụ đâm xe ô tô tại một điểm chờ xe buýt (ảnh chụp/youtube)

Ngay sau đó, lực lượng Israel bắt đầu siết chặt an ninh của khu vực người Palestine sinh sống nhằm ngăn chặn bạo động.

Hàng trăm binh lính quân đội cũng được điều động tới khu vực này.

Nhà cầm quyền Israel đã đưa ra tuyên bố ngay sau vụ tấn công hôm thứ Ba rằng những người Palestine tấn công người Israel sẽ bị phá hủy trong vòng vài ngày và không bao giờ được xây trở lại, và quyền được sống tại Jerusalem của các gia đình đó có thể sẽ bị tước đi.

Tuy nhiên các biện pháp an ninh vẫn không ngăn cản được những người Palestine liều lĩnh thực hiện các vụ đâm chém hôm thứ Tư.

Các vụ tấn công nhắm vào cảnh sát và dân thường Israel do người Palestine thực hiện đã khiến bảy người Israel thiệt mạng trong vòng hai tuần. Cảnh sát bắn trả khiến ít nhất 18 người Palestine khác cũng đã bị giết chết.

Theo BBC, tình trạng bạo lực dâng cao đúng vào lúc viễn cảnh hòa bình có vẻ đang nhạt nhòa làm dấy lên những lo sợ về một phong trào nổi dậy mới của người Palestine tại khu vực bị người Israel chiếm đóng.

Minh Trí tổng hợp