Hôm qua (14/2), BBC đưa tin thống kê của phái đoàn Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Afghanistan cho biết số người thiệt mạng và bị thương trong cuộc xung đột ở quốc gia này năm 2015 đã tăng lên tới mức cao kỷ lục.

Theo báo cáo của LHQ, tổng số người thương vong trong năm 2015 tại Afghanistan là 11.002 người, trong đó ít nhất 3.545 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 7.457 người khác bị thương, tăng 4% so với năm 2014.

Tỷ lệ nạn nhân trẻ em chiếm tới 25%, tăng 14% so với năm 2014. Trong khi đó, mức tăng ở các nạn nhân là nữ giới lên tới 37%.

Reuters cho biết sau khi các lực lượng quân đội quốc tế rút khỏi Afghanistan, bạo lực tiếp tục lan tràn tại quốc gia này.

Các cuộc giao tranh ngày càng gia tăng cấp độ ác liệt giữa lực lượng quân đội chính phủ được phương Tây ủng hộ và các nhóm nổi dậy tại Afghanistan đã khiến số thương vong đối với thường dân càng tăng cao.

Các cuộc giao tranh trên bộ là nguyên nhân chính làm tăng số dân thường thiệt mạng, chiếm tới 37%. Tiếp đó là do bom gài dọc đường với 21% và các vụ tấn công liều chết với 17%.

28% người dân thiệt mạng vì bom đạn của các lực lượng an ninh ủng hộ chính phủ. Ngoài ra, tăng 9% người dân tử vong vì bom đạn của các lực lượng an ninh quốc tế.

Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về Afghanistan, ông Nicholas Haysom, nói rằng sự tổn thất đối với những người dân thường ở Afghanistan là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Kể từ khi bắt đầu thống kê số thường dân thiệt mạng vào năm 2009 cho đến nay, LHQ đã ghi nhận gần 59.000 trường hợp thường dân thiệt mạng và bị thương do chiến tranh tại Afghanistan.

Ban Mai tổng hợp