Thực hư đằng sau tiếng súng vang lên tại biên giới Trung-Ấn…

Kể từ tháng 5, Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên xảy ra xung đột ở biên giới. Xung đột tạm lắng một thời gian nhưng mấy ngày gần đây lại bùng nổ trở lại.

Hôm thứ Ba (8/9), Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ “nổ súng” ở biên giới vào một ngày trước đó. Phía Ấn Độ chỉ trích Trung Quốc, lên án kẻ gây hiểu lầm cho thế giới bên ngoài. Đáp lại thỏa thuận ngừng bắn Trung-Ấn lần đầu tiên sau 45 năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thể hiện thái độ “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ không bao giờ sai” vào ngày 8/9, điều này đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trong nhân dân.

Quân đội ĐCSTQ chỉ trích Ấn Độ nổ súng khiêu khích

Theo Zhang Shuili, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh chiến khu phía Tây Trung Quốc tuyên bố hôm 8/9, rằng quân đội Ấn Độ đã vượt qua giới tuyến trái phép vào ngày 7/9 và tiến vào khu vực núi Shenpao, bờ nam của hồ Pangong, phía tây biên giới Trung Quốc – Ấn Độ. Trong quá trình hành động, họ đã ngang nhiên “nổ súng uy hiếp” nhắm vào nhân viên tuần tra biên phòng Trung Quốc đến đàm phán. Và lực lượng biên phòng Trung Quốc buộc phải có các biện pháp đối phó để ổn định tình hình thực địa.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức từ phía Trung Quốc không nêu rõ “biện pháp đáp trả” nào được thực hiện.

Phát ngôn viên Zhang Shuili cũng chỉ ra rằng, hành động của Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng các hiệp định và thỏa thuận liên quan giữa Trung Quốc – Ấn Độ và là hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng. Do đó, Trung Quốc yêu cầu phía Ấn Độ điều tra và trừng phạt nghiêm túc những kẻ khiêu khích để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự không xảy ra.

Ấn Độ bác bỏ: Quân đội Trung Quốc nổ súng trước

Tuy nhiên, Ấn Độ đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 8/9 để phủ nhận những ngôn luận của ĐCSTQ và nói rằng quân đội Ấn Độ đã không vượt qua “Đường Kiểm soát Thực tế” (LAC). Họ cũng không sử dụng các biện pháp gây hấn bao gồm cả bắn súng và cho rằng tuyên bố của quân đội ĐCSTQ đã gây hiểu lầm cho người dân, theo nguồn tin Hindustan Times.

Phía Ấn Độ giải thích thêm rằng, trong vụ việc ngày 7/9, các binh sĩ ĐCSTQ đã cố gắng tiếp cận đường kiểm soát thực tế của biên giới Trung Quốc – Ấn Độ. Khi phía Ấn Độ can ngăn, các binh sĩ ĐCSTQ đã bắn nhiều phát lên không trung nhằm uy hiếp quân đội Ấn Độ. Bất chấp hành động khiêu khích nghiêm trọng từ phía quân đội ĐCSTQ, phía Ấn Độ vẫn hết sức kiềm chế, đồng thời hành động với thái độ chín chắn và có trách nhiệm.

Phía Ấn Độ cũng nhấn mạnh, Ấn Độ cam kết ổn định tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới, nhưng quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang kích động. Dù cam kết duy trì hòa bình và ổn định nhưng quân đội Ấn Độ cũng quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn của đất nước bằng mọi giá.

Ý kiến phản đối

Theo Reuters, trước tình hình tiếp tục nóng lên của vấn đề biên giới Trung-Ấn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 8/9: Đây là lần nổ súng đầu tiên ở biên giới Trung Quốc – Ấn Độ kể từ năm 1975.

Truyền thông chính thức của ĐCSTQ, “Thời báo Hoàn cầu” cũng thổi bùng ngọn lửa và tuyên bố rằng, nếu Ấn Độ tiếp tục nổ súng, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chuẩn bị mở ra một kỷ nguyên mới của “những cơn bão đẫm máu” ở khu vực biên giới.

Đối mặt với các quan chức của ĐCSTQ, mọi sai sót trên phương tiện truyền thông chính là do thái độ của người khác sai trước, trong dân chúng cũng xôn xao bàn luận, Secretchina đã tổng kết một vài bình luận:

“Vẫn là như vậy, từ trước đến nay ĐCSTQ luôn luôn chỉ nói về lỗi của người khác chứ không dám nói những gì mình đã làm … Trung Cộng chính là chọn trái hồng mềm để ăn, nhưng lần này lại đá trúng vào tấm sắt rồi”.

“Lại là một cuộc tấn công lén lút, lại lừa dối người dân thường Ấn Độ. Quân Giải phóng Nhân dân không có hành vi nguy hiểm. Việc hít thở của người khác mới là một hành vi nguy hiểm”.

Có người còn cho rằng: “Luôn luôn nói dối, lừa gạt, vu oan, bôi nhọ… cả thế giới đều đã biết đến … Không cần phải nói, hiệp ước 50 năm của Hồng Kông không thay đổi nhưng lại bị xé bỏ trong 22 năm. Ấn Độ phản kích thật tốt!”

“Phát bắn cảnh cáo không phải là phát súng đầu tiên. Phải như cảnh sát Hồng Kông bắn người biểu tình, quân đội ĐCSTQ bắn người dân trong vụ Thảm sát Thiên An Môn… đó mới chính là phát súng đầu tiên”.

“ĐCSTQ che giấu dịch bệnh và virus viêm phổi Vũ Hán đã giết chết vô số người trên thế giới …ĐCSTQ không chỉ thù địch người dân, mà còn tuyệt diệt tín ngưỡng của người dân vào Thần Phật, hành ác không biết sợ Trời, sợ Đất khiến cho Trời xanh phẫn nộ!”

Theo Lê Tiểu Quy, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch