Chính phủ Hồng Kông hôm 9/1 đã đưa ra một dự luật gây tranh cãi, đó là những hành vi ‘xúc phạm’ đến quốc ca của Trung Quốc có thể bị phạt tù lên tới 3 năm.

Giám đốc cục hiến pháp và đại lục, ông Patrick Nip cho biết chính phủ Hồng Kông đang tiến hành luật cấm mọi hành vi “thay đổi hoặc xúc phạm” quốc ca Trung Quốc, với hình phạt hình sự lên tới 3 năm tù.

Ông Nip cho biết cảnh sát Hồng Kông sẽ có thời gian tối đa là 2 năm để đưa ra các bằng chứng buộc tội người có hành vi ‘xúc phạm’ quốc ca Trung Quốc.

Theo RFA, một bản dự thảo của luật này trước đây có nội dung rằng bất kỳ ai có mặt ở nơi công cộng khi những giai điệu của quốc ca Trung Quốc vang lên đều cần phải “đứng lên và thể hiện sự tôn trọng”.

Việc sử dụng giai điệu của quốc ca Trung Quốc trong quảng cáo, tại các đám tang, hoặc làm nhạc nền tại các địa điểm công cộng cũng có thể sẽ bị cấm.

Động thái này được đưa ra sau khi những người hâm mộ bóng đá Hồng Kông chế giễu, quay lưng lại và hét lên trong lúc quốc ca Trung Quốc được phát qua loa khi bắt đầu các trận bóng đá gần đây ở Hồng Kông.

Hồng Kông
Các fan hâm mộ bóng đá Hồng Kông la ó quốc ca Trung Quốc trước một trận đấu vòng loại giải AFC Asian Cup 2019. (Ảnh: AP)

Nhà lập pháp của đảng dân sự, ông Jeremy Tam cho biết dự thảo hiện tại quá mơ hồ về những gì chính xác cấu thành một “sự xúc phạm” đối với quốc ca.

“Chúng ta đừng quên rằng luật này đang được chính phủ đề xuất… Họ có nhiệm vụ giải thích các tình huống khác nhau trong đó các hành vi đó có thể xảy ra, và hành vi nào sẽ và sẽ không vi phạm luật này”, ông Tam cho biết.

“Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm nay, chính phủ từ chối đưa ra câu trả lời thẳng thắn cho các câu hỏi về các tình huống vi phạm khác nhau…Chính phủ dường như không thể giải thích rõ ràng với chúng tôi, họ chỉ muốn đưa ra luật”, ông Tam nói.

Trong khi đó, thống đốc cuối cùng của Anh tại Hồng Kông, Chris Patten, cho biết Hồng Kông đã trải qua một “sự thắt chặt kiểm soát chung” kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

RFA cho biết, Hồng Kông đã rơi xuống vị trí thứ 73 trong chỉ số dân chủ toàn cầu theo bảng xếp hạng hàng năm của EIU.

Theo EIU, vào năm 2018, việc chính phủ Hồng Kông cấm đảng quốc gia Hồng Kông hoạt động và tiến hành sàng lọc chính trị các ứng cử viên đã làm suy yếu “nền dân chủ vốn đã yếu” của Hồng Kông.

Ngọc Khiết