“Chính sách ngoại giao vắc-xin” của Trung Quốc gần đây đã gặp phải thất bại vì hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể Delta của nước này bị nghi ngờ. Nhiều quốc gia ban đầu mua vắc-xin Trung Quốc đã quay sang mua của các nước phương Tây. Doanh số bán vắc-xin ở Trung Quốc giảm mạnh 21%, từ 2,48 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 1,96 tỷ USD trong tháng 8.

Tờ Hindustan Times dẫn lời Phó Giáo sư Nicholas Thomas của Đại học Hồng Kông nói rằng khả năng bảo vệ của các vắc-xin khác nhau và kiến ​​thức về vắc-xin đã được biết đến rộng rãi cùng với sự phát triển của dịch bệnh và vắc-xin. 

Sau một thời gian sử dụng vắc-xin Trung Quốc, nhiều nơi đã nhận thấy hiệu quả không như mong đợi, nhiều quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Singapore, thậm chí cả Hồng Kông đã bắt đầu chuyển sang sử dụng vắc-xin của các nước, như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh. 

Theo Hiệp hội Bệnh viện Indonesia, tính đến tháng 7 năm nay, các nhân viên y tế Indonesia đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin Kexing cua Sinovac, nhưng 10% trong số họ vẫn bị nhiễm COVID-19. 

Tờ New York Times đưa tin, vào tháng 7 năm nay, một nhà virus học tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho biết, một nghiên cứu về những người đã được tiêm hai liều vắc-xin Kexing cho thấy mức độ kháng thể của họ chỉ đạt 70%, hầu như không có hiệu lực chống lại các biến thể của vi-rút Alpha và Delta. 

Hiện tại, Thái Lan đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin AstraZeneca cho những người đã tiêm một hoặc hai liều vắc-xin Sinovac. Nhiều người Thái cũng bày tỏ sự ưa thích của họ đối với vắc-xin phương Tây và các nhà lãnh đạo đối lập của đất nước cũng chỉ trích việc chính phủ phụ thuộc quá nhiều vào vắc-xin Trung Quốc. 6 triệu liều vắc-xin Sinovac đến Thái Lan vào tháng 10 năm nay được cho là đợt cuối cùng. 

Ngoài ra, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đã ngừng mua vắc-xin Kexing của Sinovac và chuyển sang các nước khác. Tại Hong Kong, nơi đang nằm trong sự kiểm soát của Trung Quốc, các nhà chức trách cũng đang nghiên cứu chính sách bổ sung vắc-xin phương Tây sau khi chính thức sử dụng vắc-xin Kexing.

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hồng Kông, gần đây đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí “Needles” rằng vắc-xin Pfizer có lượng kháng thể cao gấp 10 lần so với vắc-xin Kexing. Benjamin Cowling nói: “Nếu có một số loại vắc-xin nào đó hiệu quả hơn những loại khác và chi phí tương đương nhau, thì việc chọn một loại vắc-xin hiệu quả hơn chắc chắn sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn”.