Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đã sụt giảm khi các chuyến hàng đến Mỹ bị chậm lại. Điều này gia tăng tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo BBC, xuất khẩu tháng 11 của Trung Quốc đã giảm 1,1% so với một năm trước đó, đánh dấu sự suy giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Xuất khẩu sang Mỹ đã giảm 23%, là mức tệ nhất kể từ tháng 2, và đây là mức suy giảm trong mười hai tháng liên tiếp.

Một đợt thuế quan khác của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 15/12 tới. Hôm 6/12, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết thời hạn 15/12, hạn áp thuế quan mới đối với khoảng 156 tỷ USD xuất khẩu của Trung Quốc, vẫn được giữ nguyên.

Bắc Kinh và Washington đang đàm phán một thỏa thuận tiềm năng nhằm giảm leo thang tranh chấp thương mại giữa hai nước nhưng cho đến nay hai bên chưa đồng thuận về các chi tiết. Các nhà kinh tế nói rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán nhằm né tránh đợt thuế quan mới của Mỹ thành công, nhiều người mua ở Mỹ sẽ tìm được nhà cung cấp thay thế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/12 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại đang “có tiến triển”. Nhưng Trung Quốc nói rằng mức thuế quan hiện tại phải được loại bỏ trong bất kỳ thỏa thuận tạm thời nào.

Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng 0,3% trong tháng 11 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 4.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới đã giảm, nhưng vẫn còn hơn 38 tỷ USD trong tháng 11.