Đang xuất hiện một làn sóng người Mỹ gốc Việt chạy đua vào các vị trí của văn phòng hành chính công ở Orange County (Quận Cam), California, theo Los Angeles Times.

Trong số 24 ứng cử viên dự tuyển vào các vị trí ở các bộ phận khác nhau của văn phòng hành chính công, có tới 13 ứng viên cùng mang họ Nguyễn (chiếm hơn 50% số ứng viên).

Little Saigon, một khu vực nằm trong Quận Cam bao gồm Garden Grove, Westminster và Fountain Valley, là nơi tập trung nhiều người Việt nhất bên ngoài Việt Nam.

Theo bà Karthick Ramakrishnan, Giáo sư của trường UC Riverside, thời gian gần đây số người gốc Việt tham gia vào các hoạt động chính trị ở Hoa Kỳ đã tăng lên và họ cũng đang gia tăng “ảnh hưởng của mình ở khu vực quận Cam”.

Theo BBC, vào cuối năm 2014, lần đầu tiên cả ba thành phố nằm cạnh nhau trong Quận Cam đều có thị trưởng là người gốc Việt: Tạ Đức Trí thị trưởng của thành phố Westminster, Michael Võ thị trưởng của thành phố Fountain Valley và Bảo Nguyễn thị trưởng thành phố Garden Grove.

Bà Ramakrishnan cho biết làn sóng người Việt đổ vào Hoa Kỳ xuất hiện kể từ sau chiến tranh Việt Nam, trong đó hàng ngàn người tị nạn Việt Nam đã chọn California là nơi tái định cư.

“Nguyễn” là họ phổ biến nhất Việt Nam, họ này có liên quan tới triều đại cuối cùng ở quốc gia hình chữ S. Theo thống kế có tới 40% người Việt mang họ Nguyễn.

Theo Fox News, đa số cử tri gốc Việt ở thế hệ đầu tiên có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump.

Quận Cam có dân số 3.010.232 người, theo thống kê năm 2010, và có diện tích 2.455,3 km² (diện tích xấp xỉ tỉnh Bình Dương của Việt Nam), là quận đông dân đứng thứ nhì tại tiểu bang California và thứ ba nước Mỹ.

Trí Dũng