Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một biến thể Covid-19 mới có khả năng lây lan nhanh hơn bản gốc Vũ Hán, nhưng độc lực không tăng.

Theo kết quả nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, biến thể Covid-19 xuất hiện vào tháng 2 ở châu Âu, di cư nhanh chóng đến Bờ Đông nước Mỹ và đã trở thành chủng Covid-19 chủ đạo trên toàn cầu kể từ giữa tháng 3, theo Los Angeles Times.

Ngoài lây lan nhanh hơn, nó còn khiến người bệnh dễ bị tái nhiễm.

Báo cáo dài 33 trang được đăng tải hôm thứ Năm (7/5) trên BioRxiv, một trang web chia sẻ công việc trước khi được bình duyệt giữa các nhà khoa học, nhằm tăng tốc chế tạo vắc-xin hoặc nghiên cứu phương pháp điều trị COVID-19. 

Các nhà khoa học từ các tổ chức lớn nghiên cứu vắc-xin hoặc thuốc chữa Covid-19 đã nói với Los Angeles Times rằng họ từng hy vọng virus này ổn định và không biến đổi nhanh như virus cúm, vốn cần một loại vắc-xin mới mỗi năm. Báo cáo của Los Alamos có thể thách thức giả định này.

Ở những nơi chủng mới này bén mảng, nó đã nhanh chóng lây nhiễm cho nhiều người hơn so với chủng gốc Vũ Hán và chỉ trong vài tuần, nó đã trở thành chủng duy nhất phổ biến ở một số quốc gia. Nó lây nhiễm nhanh hơn phiên bản Vũ Hán.

“Vấn đề thật đáng ngại. Chúng ta đang thấy một dạng virus đột biến xuất hiện nhanh chóng, và chỉ trong tháng 3 đã trở thành đại dịch thống trị toàn cầu”, trưởng nhóm nghiên cứu Bette Korber, một nhà sinh học tại Los Alamos, đã viết trên trang Facebook. “Khi các virus có đột biến dạng này xâm nhập cộng đồng người dân, chúng nhanh chóng lấn át dịch bệnh địa phương, do đó chúng dễ lây truyền hơn”.

Tuy nhiên, một chuyên gia đầu ngành là Stanley Perlman, nhà virus học ở Đại học Iowa (Mỹ), hôm 5/5 cho biết virus đột biến để dễ lây nhiễm hơn nhưng về cơ bản không tăng thêm độc lực, theo Washington Post.

Các nhà nghiên cứu tại Los Alamos không tìm thấy bằng chứng bệnh nhân mang biến thể Covid-19 mới nhiều khả năng phải nhập viện hơn. Bệnh nhân nhiễm biến thể này sẽ có lượng virus cao hơn. Nhưng các nhà khoa học ở Đại học Sheffield phát hiện mẫu bệnh phẩm gồm 447 bệnh nhân ở địa phương có tỷ lệ nhập viện giống nhau đối với cả biến thể mới và bản gốc. Tính lây nhiễm tăng không nhất định đi kèm độc lực mạnh hơn, theo Los Angeles Times.

(Nguồn ảnh thumb: NIAID/Flickr).