Khoảng một thập kỷ trước, Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh mổ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay số lượng các ca sinh mổ ở Trung Quốc đã giảm đáng kể. Yếu tố chính góp phần nên thay đổi lớn này là các biện pháp xử phạt, theo BBC.

“Tại sao cô có thể yêu cầu sinh mổ ngay bây giờ khi cô đang có những cơn co thắt? Cổ tử cung của cô đã mở được 4cm. Một ca sinh mổ sẽ có hại cho cô và em bé … cô không được [sinh mổ]”, đó là đoạn trò chuyện giữa 1 y tá và 1 sản phụ đang yêu cầu sinh mổ được ghi lại trong một nghiên cứu năm 2016 của nhà nghiên cứu Eileen Wang thuộc Đại học Pennsylvania.

Tiến sĩ Susan Hellerstein, giáo sư Đại học Harvard, đã tiến hành phân tích hơn 100 triệu ca sinh ở Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc đã [có nhiều biện pháp] quản lý để làm giảm tốc độ tăng trưởng của những ca sinh mổ trong khi các quốc gia khác như Brazil không thể làm được chuyện đó”.

Sinh mổ, được biết đến là một phương pháp cứu sống người mẹ và thai nhi khi người mẹ không thể sinh thường. Ở một số nơi trên thế giới, như các quốc gia Bắc Âu luôn có tỷ lệ sinh mổ thấp, nhưng ở Brazil, tỷ lệ sinh mổ lại rất cao và điều này rất khó thay đổi. Tuy nhiên, với Trung Quốc, hiện tượng sinh mổ đã giảm đáng kể. Trong năm 2017, ở Trung Quốc có 17,2 triệu ca sinh thường.

Để giải thích cho hiện tượng sinh mổ giảm đáng kể ở Trung Quốc, các chuyên gia đã xem xét tất cả các loại thay đổi xã hội quan trọng, từ sự phát triển của văn hóa chăm sóc sức khỏe đến tác động của chính sách một con. Nhưng một yếu tố được coi là quyết định: sức mạnh của nhà nước.

Bộ máy y tế của Trung Quốc bắt đầu hành động vào năm 2001, khi ủy ban kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe quốc gia nhấn mạnh việc giảm tỷ lệ sinh mổ là ưu tiên trong kế hoạch 10 năm của họ, sau khi một bài báo của WHO nói tỷ lệ sinh mổ của Trung Quốc là 46%.

videoinfo__video3.dkn.tv||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds

Theo BBC, các bệnh viện ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm với tỷ lệ mổ lấy thai của họ.

“Các bệnh viện cung cấp dịch vụ sinh nở trong một khu vực sẽ được so sánh [tỷ lệ sinh mổ] với nhau và sẽ bị phạt tiền nếu không đạt được quy định [về số ca sinh mổ]”, bác sĩ Liangkun Ma, bác sĩ sản khoa cao cấp tại bệnh viện đại học y liên minh Bắc Kinh cho biết.

Các hình phạt khác bao gồm tỷ lệ sinh mổ sẽ ứng với mức trợ cấp của nhà nước dành cho bệnh viện và thu hồi giấy phép bệnh viện. Vào năm 2012, các bệnh viện có tỷ lệ sinh mổ cao ở tỉnh Hồ Bắc đã bị chính phủ Trung Quốc đóng cửa và “cải tổ”.

Tiến sĩ Ana Pilar Betrán của tổ chức WHO, người nghiên cứu các biện pháp để giảm tỷ lệ sinh mổ trên toàn cầu cho biết không có quốc gia nào trên thế giới phạt các bệnh viện có tỷ lệ sinh mổ cao, trừ Bồ Đào Nha, quốc gia khen thưởng các bệnh viện có tỷ lệ sinh mổ thấp.

Tiến sĩ Carine Ronsmans, đồng tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Anh năm 2018 cho biết, những thay đổi trong chính sách sinh nở của chính phủ Trung Quốc đã lấy đi sự lựa chọn trong quá trình sinh con của các bà mẹ.

“Chính sách [về sinh mổ] của chính phủ Trung Quốc là một điều gì đó khá độc đoán và là điều chúng tôi ở phương Tây lo lắng – đó là các bác sĩ được phép đi ngược lại ý muốn của người phụ nữ. Trong các văn bản hướng dẫn pháp luật, không chỉ là hướng dẫn lâm sàng, các bác sĩ được cho biết họ có thể đi ngược lại mong muốn của người phụ nữ”, tiến sĩ Carine Ronsmans cho biết.

Trung Quốc
Ảnh: China Photos

Bên cạnh những chính sách cứng rắn của chính phủ Trung Quốc dành cho các bệnh viện có tỷ lệ sinh mổ cao, thì hiện tượng sinh mổ ở Trung Quốc giảm còn do nhiều phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu ở quốc gia này đã đưa ra lựa chọn về việc sinh thường.

Ngay khi phát hiện ra mình đang mang thai đứa con đầu lòng, Daisy Lan cho biết, cô đã tìm hiểu rất nhiều và kết luận việc sinh thường sẽ tốt hơn cho cô và em bé. “Một số người sợ đau nên họ đã chọn sinh mổ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác”, cô Lan chia sẻ.

“Các bà mẹ Trung Quốc muốn chất lượng cuộc sống tốt hơn và điều này có nghĩa là một cuộc sống khỏe mạnh hơn và họ biết sinh thường là tốt hơn cho sức khỏe của họ”, bác sĩ Liangkun Ma nói.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||29d1b41b6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: