Theo tin từ tờ New York Times, hôm thứ Bảy (28/11), Bộ Nội vụ Macedonia cho biết 18 cảnh sát của họ đã bị thương khi xô xát với một nhóm người tị nạn đang mắc kẹt tại biên giới phía nam nước này, giáp Hy Lạp.

Bạo lực xảy ra sau khi một người đàn ông Morocco 22 tuổi bị bỏng nặng do chạm vào một dây cáp điện thế cao ở phía biên giới Hy Lạp, theo New York Times.

Những người di dân mắc kẹt tại biên giới, vốn đã tức giận vì cảnh sát Macedonia đang dựng rào sắt cản đường, đã lấy đá ném vào phía cảnh sát. Bộ Nội vụ Macedonia nói rằng 2 cảnh sát đã phải nhập viện và một số phương tiện của họ bị hư hại.

Từ khoảng 2 tuần qua, trong nỗ lực nhằm giảm bớt gánh nặng người nhập cư đang tiến đến châu Âu, Macedonia và các nước thuộc bán đảo Balkan khác đã bắt đầu ngừng nhận những “di dân vì lý do kinh tế”, đồng thời chỉ cho những người đến từ Syria, Iraq và Afganistan qua biên giới.

Việc hạn chế nhập cư này khiến những người đến từ Iran, Pakistan, Morocco và các nước khác tức giận và tổ chức biểu tình. Phóng viên của Reuters cho biết một số người Iran đã khâu miệng của mình lại. Hôm thứ Bảy (28/11), một người đàn ông lao mình xuống đường tàu và la hét.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm giải tán đám đông. Những người tị nạn và di dân vẫn tiếp tục đổ sang châu Âu trong thời tiết lạnh giá. Họ đang bị mắc kẹt tại biên giới giữa các quốc gia vì chính sách nhận người tị nạn ở các nước châu Âu ngày càng siết chặt , cộng với ảnh hưởng của vụ đánh bom khủng bố tại Paris hôm 13/11 khiến các nước thuộc Liên minh châu Âu e dè việc những kẻ khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn.

Minh Trí tổng hợp