Các cuộc đụng độ đang nổ ra bên ngoài Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc hôm nay sau khi Tòa án quyết định chấp thuận bản luận tội khiến bà Park Geun-hye mất chức vụ tổng thống. Cảnh sát cho biết ít nhất 2 người đã chết trong cuộc xô sát.

Bản án của Tòa án đã đặt Hàn Quốc vào một thời điểm lịch sử khi nhiều người hy vọng đây là dấu hiệu báo hiệu cho một cuộc cải cách quốc gia.

Vụ bê bối tham nhũng của Tổng thống Park đã dẫn đến các cuộc biểu tình của hàng ngàn người diễn ra trong nhiều tháng qua đòi bà Park từ chức. Tuy nhiên, gần đây nhóm người ủng hộ bà Park cũng tổ chức biểu tình để kêu gọi Tòa án bác bỏ bản luận tội của Nghị viện.

Căng thẳng tăng cao ở Seoul trước phán quyết hôm nay ngày 10/3 của Tòa án vì những người biểu tình từ cả hai phía đã tập trung gần Tòa án. 

Hàn Quốc đã nâng mức độ cảnh báo an ninh lên mức cao nhất và bố trí khoảng 20.000 nhân viên cảnh sát đứng chặn trước Tòa án với dự đoán có thể xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực, theo CNBC.

Cảnh sát Hàn Quốc phải xe buýt làm hàng rào để chia tách đám đông biểu tình giữa người ủng hộ và người lên án bà Park.

Sau phán quyết của Tòa án, nhóm chống lại Tổng thống Park đã hò reo vui mừng, trong khi những người ủng hộ Park bắt đầu thể hiện sự tức giận. Những người ủng hộ bà Park đã trèo lên xe buýt của cảnh sát, đồng thời ném đồ qua nóc xe.

Cảnh sát quận Seoul cho biết 2 người tham gia cuộc biểu tình chống lại việc luận tội bà Park đã chết, và rất nhiều người bị đánh bất tỉnh.

Video: Bạo động ở Seoul sau khi phế truất Tổng thống

Diệu Linh

Xem thêm: