Lầu Năm Góc bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố một đoạn video lần đầu tiên cho thấy máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không Lực Hoa Kỳ phá hủy một kho vũ khí của IS vào ngày 18/4/2016.

https://youtu.be/tGQ1dwLfyE4

Đại tá Steve Warren thuộc chiến dịch Inherent Resolve Army (OIR) của quân đội Mỹ nói rằng nhiệm vụ lần đầu tiên này của B-52 nhằm chống lại các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS  ở khu vực Qayyarah thuộc Iraq.

Lực lượng không quân Hoa Kỳ cho biết chiếc máy bay ném bom B-52 Stratofortresses đã di chuyển đến Căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar vào đầu tháng 4 này.

Đây là lần đầu tiên từ thời chiến tranh lạnh, máy bay ném bom hạng nặng được sử dụng tại Trung Đông kể từ Chiến tranh vùng Vịnh. Trong Chiến dịch Bão cát sa mạc, những chiếc máy bay B-52 đã thực hiện tổng cộng 40% tổng số vụ ném thả vũ khí của quân đồng minh, theo không lực Hoa Kỳ.

B-52 là một máy bay ném bom hạng nặng tầm xa có thể bay với tốc độ cận âm thanh ở độ cao lên đến hơn 15.000 mét. Chúng cũng có thể mang vũ khí hạt nhân hay vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao cùng với khả năng định vị chính xác toàn cầu.

Theo The Epoch Times

Minh Đạo dịch