Cảnh sát Bắc Ireland đã khoanh vùng một khu dân cư ở Londonderry hôm thứ Hai (21/1) để kiểm tra một chiếc xe tải vì các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn, Reuters đưa tin.

“Một chiếc xe tải màu trắng đã bị ba người đàn ông đeo mặt nạ cướp. Những người này đã ném một vật vào phía sau chiếc xe trước khi từ bỏ nó”, một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết.

Vào thứ Bảy (19/1), một quả bom xe phát nổ bên ngoài tòa án thành phố trong một chiếc xe cũng đã bị cướp bởi những người đàn ông đeo mặt nạ. Không ai bị thương.

“Chúng tôi dự đoán sự gián đoạn đáng kể đối với cộng đồng địa phương trong khi chúng tôi làm việc để làm cho hiện trường an toàn”, người phát ngôn cảnh sát nói.

Cảnh sát cũng bắt giữ một người đàn ông thứ năm vào thứ Hai liên quan đến vụ tấn công hôm thứ Bảy. Người đàn ông 50 tuổi đã bị giam giữ theo Đạo luật Chống khủng bố, trong khi bốn người đàn ông khác vẫn bị giam giữ, cảnh sát cho biết.

Trọng tâm chính của cuộc điều tra bom xe là IRA Mới – một trong số ít các nhóm phản đối thỏa thuận hòa bình năm 1998, đã góp phần quan trọng chấm dứt ba thập kỷ bạo lực ở tỉnh do Anh kiểm soát.

Có một tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ một chiếc xe tải bị bỏ rơi hôm thứ Hai sau khi một robot xử lý bom quân đội xâm nhập vào chiếc xe, một nhân chứng của Reuters cho biết hôm thứ Hai.

Có tiếng nổ lớn thứ hai tại cùng một phương tiện ít phút sau đó, nhân chứng nói.

Khoa Anh