Từ mấy chục năm qua, xe đò ở vùng Little Saigon, Nam California, Mỹ là những “bạn đồng hành” thân thuộc của cộng đồng người Việt. Các dịch vụ cưới hỏi, đưa đám, hành hương, đi cắm trại đều cần đến xe đò. Nhưng nay khi dịch COVID-19 bất ngờ ập đến đã khiến cho dịch vụ vận chuyển hành khách ở vùng Little Saigon lao đao, có nơi ngưng luôn hoạt động.

“Dù nhiều nơi đã hoạt động trở lại, nhưng mọi người rất sợ ra đường, nhất là người Việt. Nhiều người không dám đi đây đi đó, mà còn sợ người khác tới nhà mình. Mình dám tới mà người ta không dám tiếp, thì đâu có ai dám đi! Với thực tế đó, xe đò đành chịu ‘ế’ mà thôi! Nhưng vì Xe Đò Hoàng có vận chuyển hàng hóa, ít nhiều gì, phí dịch vụ này cũng phụ thêm chút đỉnh tiền xăng”,  ông Linh Nguyễn, chủ hệ thống Xe Đò Hoàng ở khu chợ ABC, thành phố Westminster, tiểu bang California chia sẻ.

Ông Linh kể rằng, hệ thống Xe Đò Hoàng phải ngưng hoạt động từ 17/3 do dịch bệnh và mới chạy trở lại được một tuần. Khi hoạt động trở lại, Xe Đò Hoàng chỉ có ba chuyến/tuần, thay vì một hoặc hai chuyến mỗi ngày như trước đây, vậy mà mỗi chuyến xe nhiều lắm cũng chỉ có khoảng 10-20 hành khách. Trong khi đó, để hòa vốn, xe phải có ít nhất 20-25 khách.

Làm chủ hệ thống xe đò có hơn 20 năm hoạt động, ông Linh cho biết vào mùa Hè, đặc biệt là trong dịp Lễ Độc Lập của nước Mỹ, các chuyến Xe Đò Hoàng đều chật chỗ, vì người ta đi chơi, đi thăm viếng bà con, họ hàng rất nhiều. Nhưng nay dịch bệnh bất ngờ ập đến, ngành vận chuyển hành khách không bị cấm hoạt động, nhưng vì người nào cũng ngại ra khỏi nhà, nên xe đò cũng lao đao.

“Hiện nay chúng tôi có thể tạm chịu đựng được, nhưng nếu tiếp tục vắng khách, chúng tôi buộc lòng phải giảm chuyến nữa, chứ chưa nghĩ đến chuyện ngưng luôn, vì thực tế cũng có nhiều bà con có nhu cầu đi xe đò. Ngưng chạy thì khổ, mà chạy thì lỗ. Thôi thì ráng thêm một thời gian nữa coi sao”, ông chia sẻ.

Đồng cảnh ngộ với ông Linh Nguyễn, ông Lộc Vũ, chủ Xe Đò Lộc Las Vegas, cho biết trước đây ông có bốn xe, bốn tài xế, nhưng hai tháng qua, xe và tài đều “ngồi chơi xơi nước”.

Theo ông Lộc, trước đây ngày nào Xe Đò Lộc cũng có chuyến. Vì dịch bệnh, ông cho ngưng chạy từ tháng Ba.“Tôi mới chạy lại từ tháng Năm để phục vụ khách nội địa, nhưng rất vắng. Có chuyến chỉ có năm, sáu người, cũng có chuyến chỉ một, hai khách mà thôi, nhưng vì khách đã đặt, nên mình phải phục vụ”, ông cho biết.

Ông Lộc cho biết thêm: “Hằng năm, vào dịp Lễ Độc Lập, khách đặt chỗ kín trước lễ hai tuần, nhưng năm nay chẳng có ai hỏi han gì cả. Ế kiểu này, chắc tôi… dẹp tiệm luôn!”.

“Thời dịch bệnh, tôi cho chạy lại xe cũng chỉ để sống qua ngày, mà vẫn không sống nổi. Cũng ráng đến hết tháng này xem như thế nào, rồi… tính tiếp”, ông tâm sự.

Giống ông Linh Nguyễn, ông Lộc Vũ, ông Peter Ly, chủ hãng xe Saigon Bus Transportation nói với nhật báo Người Việt: “Tuy chỉ có một xe, nhưng trước đây Saigon Bus Transportation hợp tác với các công ty khác, nên phục vụ tốt cho các hành khách đi phi trường Los Angeles, các tour đi Las Vegas, San Francisco, các chuyến hành hương đi chùa, nhà thờ, hoặc các đám cưới, đám tang… Nhưng ngưng từ ngày dịch bệnh, đến nay tôi cũng chưa có chương trình hoạt động trở lại”.

Nhìn chiếc xe buýt của Saigon Bus Transportation nằm trơ trọi trong khu Little Saigon, số điện thoại trên xe cũng bị xóa, trông thấy mà buồn!

Theo Đoan Trang/Người Việt
Băng Thanh biên tập