Vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào ngày 8 đã gây chấn động thế giới. Thi thể của ông đã được chuyển ra khỏi bệnh viện ở Nara vào lúc 6 giờ sáng ngày mùng 9 theo giờ Nhật Bản và trở về nhà của ông ở Tokyo vào buổi chiều.

Theo báo chí Nhật Bản, cảnh sát Nara tiết lộ rằng trong vụ ám sát ông Abe, người ta đã tìm thấy nhiều vết đạn trên xe bầu cử.

Theo báo cáo của Thông tấn xã Jiji vào tối ngày 9, những người liên quan đến bầu cử tại hiện trường xảy ra vụ việc vào sáng hôm đó đã bàn giao chiếc xe bầu cử cho cảnh sát. Cảnh sát tỉnh Nara thông báo họ tìm thấy nhiều vết đạn trên xe. Theo một nguồn tin liên quan đến bầu cử, “Ban đầu tôi nghĩ đó là tiếng lốp xe bị nổ. Khi trở lại văn phòng tranh cử, một trong những điều quan trọng nhất tôi nhận thấy khi lái xe là nhìn thấy vết đạn trên xe”.

Báo cáo chỉ ra tổng cộng có 5 vết đạn trên chiếc ô tô, 3 vết ở đuôi xe và 2 vết ở đầu xe. Theo những người tham gia, xe bầu cử lúc đó đi sau Thủ tướng Abe khoảng 10m. Người ta tin rằng những vết đạn trên xe có thể là do đạn lạc vào thời điểm đó.

Cảnh sát tỉnh Nara đã tổ chức một cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều ngày 9 theo giờ địa phương để cung cấp thông tin về vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo khi ông đang có bài phát biểu trên đường phố vào ngày 8. Tại cuộc họp báo, cảnh sát chỉ trích nghi phạm “đã phạm một tội ác cực kỳ đê hèn và không thể tha thứ.”

Ngoài ra, cảnh sát không thể phủ nhận rằng thực sự có vấn đề về an ninh trong vụ nổ súng này, cho dù đó là vấn đề về hệ thống hay vấn đề về năng lực cá nhân của các nhân viên an ninh sẽ được sửa chữa sau khi xem xét.

Mặt khác, một người bạn học trung học của nghi phạm Yamagami Tetsuya nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Yamagami là một “học sinh bình thường và nghiêm túc”.

Tờ MBS NEWS của Nhật Bản đưa tin, theo các nhà điều tra, ông Abe đã đến tỉnh Okayama để tham gia chiến dịch bầu cử một ngày trước khi vụ việc xảy ra, và Yamagami cũng đến Okayama. Cảnh sát tin rằng Yamagami có thể đã theo dõi hành trình của ông Abe, và đang điều tra theo hướng này.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, cơ quan công an không nói nhiều về nội dung lời khai của nghi phạm, cảnh sát chỉ cho biết đang điều tra về quá trình, lai lịch và động cơ gây án của nghi phạm.

Người dân Nhật Bản và cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự chia buồn trước cái chết của cựu Thủ tướng Abe, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã dành một phút mặc niệm cho ông Abe tại cuộc họp ngày mùng 8 tháng 7 theo giờ địa phương. Tổng thống Mỹ Biden đã đến thăm Đại sứ quán Nhật Bản và ra lệnh treo cờ rủ đối với quốc kỳ Mỹ.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ra lệnh quốc tang 3 ngày, đồng thời phát đi thông điệp “Chúng tôi đồng hành cùng Nhật Bản.” Tòa nhà chính phủ Ấn Độ đã để cờ rủ. Ở khu vực lân cận Nara Yamato và ga Saidaiji nơi ông Abe bị tấn công, hoa của người dân từ mấy ngày qua đã chất thành một rừng hoa.

Nguồn: Secret China