Một con tàu 500 tuổi đầy vàng đã được phát hiện trong một sa mạc gần bờ biển Skeleton ở Namibia. Các nhà sử học đã khẳng định rằng đây là con tàu nổi tiếng “Good Jesus” trong quá khứ. Nó từng thuộc về Sir Francisco người Bồ Đào Nha. Những gì bên trong con tàu thậm chí còn thú vị hơn.

Nhiều đồng tiền vàng đã được tìm thấy trong xác tàu
Nhiều đồng tiền vàng đã được tìm thấy trong xác tàu

Con tàu ra khơi từ Lisbon năm 1533, nhưng nhanh chóng biến mất ngoài khơi không xa bờ biển Namibia, tại địa điểm mà nay là thị trấn khai thác kim cương Oranjemund.

Khi khai quật xác tàu người ta đã phát hiện ra một số đồ tạo tác đáng chú ý.

Các nhà khảo cổ đã ước tính tổng giá trị của xác tàu là 9 triệu bảng Anh. Nó bao gồm những vật phẩm hết sức giá trị, như một túi bùa vàng, đồ gốm, xương, ngà voi và súng thần công, là những món đồ đặc trưng của cướp biển.

Theo tờ Independent, các thợ mỏ đã báo với các chuyên gia địa chất khi phát hiện con tàu trong một đầm lầy đã khô. Vài ngày sau vàng đã được tìm thấy lẫn trong xương và các đồ nghề đi biển.

Mặc dù kho báu vàng này nổi bật trên báo chí, nhưng các cổ vật khác thậm chí còn quan trọng hơn, bởi nó giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống trong chuyến hải trình ấy. Ví dụ, các bộ xương của các thủy thủ người Bồ Đào Nha đã được nghiên cứu, nhờ đó chúng ta biết được chế độ ăn uống trên biển và nếp sống của họ.

Các chuyên gia tin rằng thời tiết khắc nghiệt và hàng hóa quá tải đã làm con tàu này bị đắm. UNESCO hiện nay đã đặt xác tàu dưới sự bảo vệ. Số vàng được tìm thấy nay sẽ thuộc sở hữu của chính phủ Namibia.

Nhi Nhi

Xem thêm: