Theo những chứng cứ từ các nhà điều tra quốc tế, phe nổi dậy tại miền Đông Ukraine có thể phải chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi bay qua bầu trời Ukraine làm 298 người thiệt mạng.

Báo cáo của Nhóm điều tra chung do Hà Lan đứng đầu công bố ngày 28/9 cho thấy chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi năm 2014 là do trúng loại tên lửa Buk được mua từ Nga và được bắn đi từ vùng lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Chiếc Mh17 bị bắn bởi tên lửa Buk được sản xuất tại Nga . Ảnh: Independent
Chiếc Mh17 bị bắn bởi tên lửa Buk được sản xuất tại Nga . Ảnh: Independent

Tại cuộc họp báo công bố tài liệu, ông Wilbert Paulissen, Cục trưởng Cục Điều tra Tội phạm Trung ương của Hà Lan, đã bật một băng ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa những chiến binh phe nổi dậy khi hệ thống tên lửa Buk được đưa đến.

“Có thể kết luận rằng máy bay MH17 đã bị bắn hạ bởi một tên lửa 9M38 được phóng đi bởi hệ thống Buk mà được mua từ lãnh thổ của Liên bang Nga, và sau khi phóng đi nó đã được trả lại cho Liên bang Nga,” ông Wilbert Paulissen nói.

“Kết luận là chiếc MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk bắn từ một địa điểm cách khoảng 6km về phía nam ngôi làng Snizhne.”

Các nhà điều tra xác định vị trí phóng tên lửa ở trên đỉnh một ngọn đồi phía tây Pervomaiskyi, cho biết các nhân chứng đã chụp ảnh được một làn khói và nghe tiếng thấy âm thanh khi tên lửa bắn đi.

Máy bay MH17 được xác định bị bắn vào sườn bên trái. Ảnh: Independent
Máy bay MH17 được xác định bị bắn vào sườn bên trái. Ảnh: Independent

Khi được các phóng viên hỏi, các thành viên của Nhóm điều tra chung không nêu tên cụ thể của phe chịu trách nhiệm bắn tên lửa, nhưng nói rằng họ đang điều tra nhiều cá nhân cũng như một chuỗi các lệnh chỉ huy dẫn đến vụ bắn rơi chiếc máy bay.

Nhóm điều tra chung, bao gồm các nhà điều tra từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine cho biết đã nhận diện 100 người được miêu tả là đang được quan tâm, nhưng không chính thức đưa ra cá nhân nào bị tình nghi.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay MH17 đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) thì bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, khu vực đang ở trong tình trạng xung đột vũ trang. Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, nhưng các tay súng nổi dậy lại cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm chiếc máy bay Boeing đó.

Phủ nhận những cáo buộc của nhóm điều tra, Điện Kremlin ngày 28/9 nói rằng dữ liệu radar của quân đội Nga đã phát hiện mọi vật thể bay có thể được phóng lên hoặc bay trong không trung tại vùng lãnh thổ do phe nổi dậy kiểm soát vào lúc đó, và rõ ràng rằng không có tên lửa nào.

“Nếu có, nó chỉ có thể được phóng đi từ một nơi khác”, phát ngôn viên Điện Kremlin nói.

Các nhà điều tra quốc tế nói họ không tiếp cận được những hình ảnh mới từ radar của Nga mà nước này dựa vào để tuyên bố trong thông báo mới nhất của mình.

Hạo Nhân – Theo Independent/Reuters

Xem thêm: