Một người phụ nữ đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm gia cầm H7N9 sau khi kết thúc chuyến du lịch đến Trung Quốc, giới chức Canada xác nhận thông tin hôm thứ Hai, 26/1.

Đây là ca nhiễm cúm gia cầm ở người đầu tiên được ghi nhận tại Bắc Mỹ.

Người phụ nữ này trở lại bang British Columbia, Canada vào ngày 21/1 và không có triệu chứng gì khi đang du lịch. Bà phát bệnh sau khi về nhà và đã không yêu cầu nhập viện, theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC). Cơ quan này tin rằng rất có khả năng người này bị nhiễm bệnh tại Trung Quốc.

Chồng bà, người cùng đi trong chuyến du lịch, cũng bị ốm với các triệu chứng giống như bị cúm. Người ta tin rằng ông cũng bị nhiễm bệnh, nhưng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm, theo một một quan chức y tế của British Columbia trả lời phỏng vấn của Canadian Press newswire.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở người vào tháng 3/2013 tại Trung Quốc, trong đó có một khu chợ bán chim bồ câu ở Thượng Hải. Tháng 5/2013, WHO xác nhận quốc gia này có 131 trường hợp mắc bệnh và 32 trường hợp tử vong.

Sự truyền bệnh có vẻ như đang nhanh hơn ở miền đông nam Trung Quốc hồi đầu năm 2014, gây ra nỗi hoang mang trên khắp nước này, Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin từ các nguồn tin từ Trung Quốc. Khoảng thời gian đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc (China CDC) báo cáo có từ 5 đến 7 ca nhiễm H7N9 mỗi ngày.

“Mọi người hiện đang hoảng loạn vì cúm gia cầm. Lo lắng về một đại dịch cúm gây chết người, mọi người đều đeo khẩu trang và không ăn thịt gia cầm hay thịt nói chung”, Shen Jianmin, một người dân ở tỉnh Chiết Giang cho biết vào tháng 2/2014.

Ở Trung Quốc, nơi có nhiều chủ đề có vẻ như nhạy cảm đối với chế độ cầm quyền thì những sự thật cũng như tin tức báo cáo về vi-rút cúm đã và sẽ tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính quyền nước này.

Trung Quốc đã phải nhận nhiều sự giám sát quốc tế vì thiếu minh bạch trong việc báo cáo về căn bệnh trong suốt các cơn bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 và dịch SARS vào năm 2003.

Một báo cáo của WHO hồi đầu năm 2014 về chủng cúm ở người đã so sánh khả năng lây lan trên phạm vi toàn cầu của vi-rút H7N9 với cơn bùng phát dịch SARS và H5N1 toàn cầu năm 2003, dòng vi-rút gây bệnh cúm cho các loài chim.

Một báo cáo của WHO hồi đầu năm 2014 về chủng cúm ở người đã so sánh khả năng tiềm tàng của sự lây lan toàn cầu của vi-rút H7N9 với những vụ bùng phát dịch trên toàn cầu năm 2003 của 2 chủng vi-rút SARS và H5N1, trong đó H5N1 là loại khiến cho chim và gia cầm nhiễm bệnh cúm.

Dòng vi-rút cúm H5N1 đã dẫn đến sự tiêu hủy gia cầm trên diện rộng tại các trang trại trên toàn thế giới, bao gồm 2 trang trại ở Faser Valley thuộc bang British Columbia vào tháng 12/2014.

Hiện tại, tình trạng lây nhiễm H7N9 bên ngoài Trung Quốc là khá hiếm. Các trường hợp người nhiễm bệnh đến từ Trung Quốc đã được ghi nhận ở Hồng Kông, Đài Loan và Malaysia.

Phải cho đến đầu tháng 1/2014, chính quyền Trung Quốc mới thừa nhận rằng cúm gia cầm có thể truyền từ người sang người. Trước đó, vi-rút cúm gia cầm chỉ được phát hiện ở gia cầm.

Những người mắc bệnh sẽ trở nên rất yếu, có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Căn bệnh này mang tính lây nhiễm cao. Hầu hết những người mắc bệnh cho biết họ đã tiếp xúc với gia cầm sống hoặc các môi trường có khả năng nhiễm bệnh cao, bao gồm cả những khu chợ bán chim, theo WHO.

Các quan chức Canada lưu ý rằng nguy cơ đối nhiễm bệnh đối với công chúng là rất thấp, bởi vì căn bệnh không dễ lây truyền từ người sang người. Họ còn nói rõ rằng việc ăn thịt gia cầm nấu chín cũng không có rủi ro nhiễm bệnh. Canada không nhập khẩu thịt gia cầm hay các sản phẩm từ gia cầm của Trung Quốc.

Ananda West, Epoch Times