Một thiết bị nổ đã được kích hoạt tại một địa điểm công cộng gần khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết.

CNBC đưa tin, vụ nổ xảy ra vào khoảng 1 giờ chiều (giờ địa phương) ngày thứ Năm (26/7). Đến thời điểm hiện tại, khu vực bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ ở quận Triều Dương của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn đang bị các cơ quan chức năng phong tỏa.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết thiết bị đã nổ tại ngã tư Tianze Lu và Anjialou Lu của Bắc Kinh. Tại hiện trường vụ nổ có thể thấy nhiều mảnh vụn nhỏ. Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, cư dân thủ đô Bắc Kinh đã đăng video cho thấy một đám mây khói trắng lớn đang bốc lên từ khu vực xung quanh đại sứ quán.

Theo phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ, không có thương vong nào xảy ra ngoài một người, được cho là người đã gây ra vụ nổ.

Khói bốc lên từ vụ nổ bom bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. (Ảnh: Gareth Lacey)

Cảnh sát Trung Quốc xác định thủ phạm của vụ nổ là một người đàn ông 26 tuổi tên Giang từ vùng Nội Mông của đất nước. Nghi phạm đã kích nổ một thiết bị bắn pháo hoa gần đại sứ quán và làm bị thương tay mình, tuy nhiên cảnh sát không cung cấp chi tiết động cơ của người này. 

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh được công nhận là một trong những đại sứ quán an toàn nhất trên thế giới. An ninh ở đây được thắt chặt đến mức tối đa nhờ áp dụng công nghệ hiện đại cũng như sức mạnh của lực lượng bảo an túc trực thường xuyên trong khu vực.

Tuệ Minh