Ngày 28/6, một tay súng đã tấn công văn phòng tòa soạn báo ở Maryland, Mỹ, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Nhân viên tòa soạn báo Capital Gazette cho biết một người đàn ông đã tấn công qua cửa kính của văn phòng vào lúc 2h35′ (giờ địa phương), theo BBC.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường trong khoảng 60 giây sau khi nhận được thông báo về vụ tấn công. Tòa soạn báo Capital Gazette nằm trên đường Bestgate, thành phố Annapolis, bang Maryland, Mỹ.

Xả súng tấn công tòa soạn báo ở Mỹ khiến 5 người thiệt mạng
Cảnh sát có mặt tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người bị thương nặng. Hiện tay súng đã bị bắt và đang được thẩm vấn. Tuy nhiên, ông nhất quyết không khai báo danh tính với cảnh sát. Cơ quan điều tra phải nhờ đến công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Giới chức địa phương nói rằng nghi phạm ngoài 20 tuổi, buộc tóc đuôi gà, mặc áo phông màu đen và quần màu xanh khi thực hiện vụ tấn công. Một nhân viên thuộc lực lượng hành pháp cho biết người này đã tự hủy hoại các đầu ngón tay nhằm che giấu vân tay, gây khó khăn cho cảnh sát trong việc xác nhận danh tính.

Phó cảnh sát trưởng địa phương William Krampf cho biết, nghi phạm mang theo một balo bên trong có chứa các lựu đạn giả và bom khói. Ông nói thêm hơn 170 nhân viên trong tòa nhà đã được sơ tán an toàn.

Một phóng viên của toàn soạn Phil Davis chia sẻ: “Không gì đáng sợ bằng việc nghe thấy nhiều đồng nghiệp bị bắn khi bạn vẫn đang ở bàn làm việc và tay súng tiếp tục nạp đạn”.

Xả súng tấn công tòa soạn báo ở Mỹ khiến 5 người thiệt mạng
Phóng viên tòa soạn báo Capital Gazette Phil Davis. (Ảnh: Twitter)

Ông Davis mô tả hiện trường vụ xả súng giống “vùng chiến sự”. Mọi người trong tòa soạn báo vẫn núp dưới gầm bàn sợ hãi ngay cả khi tay súng đã ngừng bắn.

Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter: “Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Cảm ơn tất cả thành viên của lực lượng phản ứng nhanh hiện có mặt ở hiện trường”.

Xả súng tấn công tòa soạn báo ở Mỹ khiến 5 người thiệt mạng
Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân, cầu nguyện cho nạn nhân trong vụ tấn công. (Rnh: Twitter)

Thư ký báo chí của ông Trump cũng lên án vụ xả súng là “vụ tấn công vào những nhà báo vô tội”.

Xả súng tấn công tòa soạn báo ở Mỹ khiến 5 người thiệt mạng
Thư ký báo chí lên án vụ xả súng. (Ảnh: Twitter)

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra để làm rõ vụ việc. Giới chức địa phương cho rằng đây không phải một vụ tấn công khủng bố.

An Yên