Theo BBC, Enrique Marquez, bạn của Syed Rizwan Farook, một trong hai hung thủ trong vụ xả súng tại San Bernardino, bang California, hôm 2/12, đã bị bắt.

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên có liên quan tới vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau khi xảy ra sự kiện 11/9.

Marquez là người hàng xóm cũ của Farook, có quan hệ thân thiết với gia đình vợ chồng Farook.

Anh này đã mua hai cây súng trường tấn công, được vợ chồng Syed Farook và Tashfeen Malik sử dụng trong vụ xả súng tại San Bernardino. Marquez cũng khai với các nhà chức trách điều tra rằng Farook đã nhờ anh mua mấy khẩu súng trường vào năm 2011 và 2012.

ABC News cho biết Marquez đã cải đạo sang Hồi giáo và kết hôn với một phụ nữ di dân gốc Nga, Mariya Chernykh (25 tuổi), hồi tháng 11/2014. Chị của Chernykh là vợ của Syed Raheel Farook, anh trai của tay súng Syed Rizwan Farook.

Tờ Los Angeles Times cho biết Marquez là một nhân viên bảo vệ an ninh tại siêu thị Wal-Mart, và anh ta đã bị sa thải vài ngày sau khi xảy ra vụ tấn công mà không rõ lý do.

Sau khi xảy ra vụ tấn công ở San Bernardino, Marquez đã gửi một tin nhắn bí ẩn trên Facebook với dòng chữ: “Tôi xin lỗi các bạn. Đó là một niềm hân hạnh.” Không lâu sau, anh ta đã tự đến đăng ký vào điều trị tại một bệnh viện tâm thần.

Các nhân viên điều tra liên bang đã bố ráp nhà mẹ của Marquez, nơi anh ta ở, 3 ngày sau khi vụ việc xảy ra. Hiện chưa có lời buộc tội chính thức nào được đưa ra đối với Marquez.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu Marquez và Farook có lên kế hoạch cho một vụ tấn công hồi năm 2012, nhưng cuối cùng quyết định không tiếp tục thực hiện vì những vụ bắt giữ có liên quan đến khủng bố tại khu vực.

Hôm 16/12, người đứng đầu Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng cho thấy Farook và Malik là thành viên của bất kỳ tổ chức khủng bố nào, dù xác nhận rằng đôi vợ chồng hung thủ đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

FBI đang thực hiện hàng trăm vụ điều tra ở 50 bang của Mỹ liên quan đến các âm mưu tấn công do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kích động.

Ban Mai tổng hợp