Cảnh sát Nigeria cho biết, ít nhất 20 người đã thiệt mạng ngày 1/1 trong một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các tín đồ đi lễ nhà thờ tại bang Rivers của nước này.

Theo nhân chứng, các tay súng đã xả đạn nhằm vào các tín đồ đang trên đường trở về từ một nhà thờ ở thị trấn Omoku, cách thủ phủ Harcourt của bang Rivers 90km về phía Nam.

Toàn bộ những người bị thương đã được cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Động cơ vụ xả súng vẫn chưa được tiết lộ, các cơ quan chức năng đang tìm hiểu làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bang Rivers cũng như thành phố Port Harcourt gần đây phải đối mặt với làn sóng bạo lực lớn, bao gồm các vụ đụng độ giữa các băng nhóm tội phạm có vũ trang và các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Nhiều người bị thương được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị (Ảnh: Facebook).
Nhiều người bị thương được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị (Ảnh: Facebook).

Ngoài ra, bang này từ lâu đã là mảnh đất “thu hút” các vụ bạo lực liên quan đến chính trị do ngành dầu mỏ trù phú nơi đây.

Nigeria có hàng trăm nhóm sắc tộc cùng ngôn ngữ song xung đột sắc tộc chủ yếu ở quốc gia này là giữa cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số ở miền Bắc và cộng đồng Thiên chúa giáo ở miền Nam.

Tháng 10/2016, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng ở một khu chợ tại thành phố Port Harcourt.

Hòi tháng 11/2017, ít nhất 150 người thiệt mạng bởi hàng loạt vụ đánh bom và xả súng liên tiếp ở vùng đông bắc Nigeria.

Chính phủ Mỹ đã cảnh báo công dân của mình nên thận trọng, bởi họ nghi ngờ rằng các mục tiêu tấn công tiếp theo của Boko Haram sẽ là những khách sạn sang trọng ở thủ đô Abuja. Hồi tháng 8, trụ sở của cơ quan đại diện Liên Hợp Quốc ở Nigeria cũng bị đánh bom khiến 18 người chết.

An Yên

Từ Khóa: