Ít nhất 58 người thiệt mạng và 515 người bị thương ở Las Vegas vào đêm Chủ nhật khi một tay súng bắn hàng loạt vào đám đông khán giả của đêm nhạc từ tầng 32 của khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay. Đây là vụ xả súng chết người tồi tệ nhất trong lịch sử của nước Mỹ hiện đại, theo ABC.

Theo một nhân chứng, “tiếng súng nổ không ngừng”, hơn 22.000 người hâm mộ nhạc đông quê tháo chạy vì sự sống.

Một số người ở ngoài hành lang nhanh chóng chăm sóc những người bị thương. Họ dùng tay bịt các vết thương bằng tay, dùng quần áo họ để cố gắng cầm máu cho các nạn nhân. Ít nhất một người đàn ông mô tả một người không quen biết đã chết trong vòng tay anh.

Cảnh sát cho biết một trong số các nạn nhân là một sĩ quan tham gia buổi hòa nhạc.

Ca sỹ Jason Aldean là người đứng đầu buổi hòa nhạc đêm Chủ nhật; video cho thấy anh chạy ra khỏi sân khấu giữa những tiếng súng nổ. Các nghệ sĩ khác bao gồm các ngôi sao country Jake Owen, Big & Rich, Luke Combs và Dylan Scott.

Sau vụ nổ súng, Sở Cảnh sát Las Vegas cho hay, lực lượng ứng phó đã tới căn phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, tại đây nghi phạm xả súng là Stephen Paddock, 64 tuổi, đã chết. Cảnh sát cho rằng Paddock đã tự tử trước khi cảnh sát tiến vào.

Chưa rõ động cơ của kẻ tấn công là gì. Cảnh sát trưởng Joseph Lombardo cho biết trong một cuộc họp báo: “Tôi không thể hiểu được tâm trí của một kẻ thái nhân cách”.

Các quan chức cho biết họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vụ bắn súng và bất cứ nhóm khủng bố quốc tế nào.

Các nhà chức trách nói rằng nghi phạm đã thuê phòng khách sạn vào thứ Năm (28/9) và họ đang rà soát các video giám sát.

Cảnh sát cho biết ông Paddock từ Mesquite, bang Nevada, không có tiền sử tội phạm, trừ một lưu ý nhỏ. Các nhà chức trách tin rằng ông ta đã sử dụng một thiết bị tương tự như một cái búa để đập vỡ cửa sổ phòng khách sạn.

Nghi phạm xả súng vào đêm nhạc Route 91 Harvest từ khách sạn Mandalay Bay (Ảnh: ABC News)
Nghi phạm xả súng vào đêm nhạc Route 91 Harvest từ khách sạn Mandalay Bay (Ảnh: ABC News)

Hai nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết có một sự kết hợp của súng trường và súng ngắn, một trong hai nguồn tin cho biết có 19 vũ khí trong phòng.

Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước công chúng sáng ngày 2/10, ông gọi vụ nổ súng là “một hành động tà ác.”

Ông Trump cho biết ông sẽ thăm Las Vegas ngày 4/10 để gặp gỡ với các cơ quan thực thi pháp luật, những người đầu tiên ứng phó tại hiện trường và các gia đình của các nạn nhân.

Thu Phương